Nhật Bản hủy trình diễn tàu tự vệ, tập trung khắc phục bão Hagibis

Nhật Bản thông báo hủy cuộc trình diễn tàu tự vệ dự kiến tổ chức ngày 14/10 do các lực lượng đang tập trung khắc phục hậu quả do bão Hagibis gây nên.

Cho đến trưa nay (13/10), bão Hagibis đã tiến ra phía Đông Nhật Bản, nhằm hướng Thái Bình Dương. Dự báo chiều tối nay, tuy bão không đổ bộ vào Hokkaido, nhưng khu vực phía bắc của Nhật Bản sẽ có mưa to. 

Trong một báo cáo do Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga trình bày sáng 13/10, đến thời điểm 10h sáng đã có 376.000 hộ gia đình bị ngắt điện, 14.000 hộ gia đình bị ngập sâu trong nước do bão Hagibis tại hơn 22 địa phương bão đi qua.

Theo một thống kê khác, cơn bão đã làm 10 người chết, 22 người mất tích, hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng. Chính phủ Nhật Bản lo ngại con số này vẫn tiếp tục tăng. Một số nơi ở tỉnh Saitama có hàng trăm người dân bị cô lập do ngập lụt.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang tích cực xử lý hậu quả sau bão. Sáng 13/10, Thủ tướng Shinzo Abe đã mở cuộc họp nội các, quyết định thành lập Ban phòng chống thiên tai khẩn cấp và yêu cầu Ban này phải nỗ lực hết sức trong công tác cứu nạn, cứu trợ. Thủ tướng nhấn mạnh rằng sinh mệnh của mỗi người dân là hết sức quý giá, do đó cần phải ứng cứu kịp thời khi có nguy hiểm.

Chính phủ cũng đã phái cứ các đội cứu hộ, hỗ trợ thông tin đến các khu vực như Nagano, Fukushima-nơi bị thiệt hại nặng nề do bão. Theo đó, đã có 27.000 người là cảnh sát, nhân viên phòng chống hỏa hoạn, lực lượng cảnh sát biển đã được phái đến 22 địa phương có bão đổ bộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã thông báo rằng cuộc trình diễn tàu tự vệ của dự kiến tổ chức vào ngày mai 14/10 sẽ bị hủy bỏ. Lý do là tất cả lực lượng được điều động tới các địa phương để tham gia vào hoạt động cứu hộ người dân nơi nhận thiệt hại do bão. Những người đã mua vé xem trình diễn này sẽ được đổi vé xem vào buổi khác.

Trình diễn tàu tự vệ là hoạt động thường xuyên của Bộ phòng vệ Nhật Bản nhằm đem đến cho người dân những trải nghiệm liên quan đến kiến thức về hàng hải Nhật Bản.

Trong khi đó, các hoạt động liên quan đến đời sống đang trở lại bình thường. Hệ thống đường sắt, hàng không dần hoạt động trở lại. Do Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ liên tiếp 3 ngày, nên sự ảnh hưởng đến đời sống do bão gây ra cũng có phần được hạn chế.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis đã di chuyển ra biển vào sáng nay, tuy nhiên, hiện tượng lốc xoáy và mưa lớn vẫn có khả năng xảy ra. Người dân cần lưu ý hiện tượng lở đất, mực nước của hệ thống sông lên cao và gây ra hậu quả khó lường./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn