Nhật Bản hủy 1800 chuyến bay, kêu gọi người dân hãy chuẩn bị phòng chống bão Hagibis và bảo vệ tính mạng bản thân

KTT – Các dịch vụ đường sắt, siêu thị, khu vui chơi ở Nhật Bản cũng bị hủy, tạm dừng hoặc cắt giảm hoạt động để tránh bão. Các cơ quan chức năng của nước này kêu gọi người dân hãy chuẩn bị phòng chống bão và bảo vệ tính mạng bản thân.

Hagibis được phân loại là cơn bão rất mạnh, xếp ở cấp 4 theo bảng phân loại 5 cấp độ bão Saffir-Simpson sử dụng ở Mỹ. Nó hiện đang di chuyển về hướng Bắc trên Thái Bình Dương, hướng tới đảo chính Honshu của Nhật Bản. Bão có khả năng sẽ gây ảnh hưởng trên diện rộng ở khu vực Đông Nhật Bản vào cuối tuần này, bao gồm cả khu vực Tokyo.

Keyword đầu tiên có dấu
Hình ảnh dự báo hướng đi của bão Hagibis (ảnh NHK).

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo sức gió vùng gần tâm bão đạt 162 km/giờ và giật lên tới 234 km/giờ. Dự báo, sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Tốc độ gió có thể lên tới 162 km/giờ tại Tokai và 144 km/giờ tại Kanto-Koshin. Ở cả hai vùng này, sức gió giật đều có thể lên tới 216 km/giờ.

Sóng biển có thể lên tới 13 m ở ngoài khơi Tokai, Kanto và quần đảo Izu, trong khi đó được dự báo lên tới 10 m ngoài khơi Tohoku và Kinki.

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 2.
Sóng dâng cao đánh vào bờ ở thị trấn Kiho, tỉnh Mie hôm 11-10. Ảnh: EPA-EFE

Dự kiến bão sẽ vẫn duy trì vùng ảnh hưởng và cường độ đó khi đổ vào vùng Tokai và Kanto hôm nay ngày 12/10, trong khoảng thời gian từ cuối buổi chiều tới đêm.

Ông Kajihara Yasushi của Cơ quan Khí tượng trên cho biết: Kèm theo bão là gió mạnh, sóng lớn. Khu vực xung quanh Kanto sẽ có lượng mưa cao kỷ lục – 1.000 mm ở Tokai, 600 mm ở Kanto-Koshin. Hagibis có thể gây lượng mưa lớn tương đương bão Kanogawa năm 1958 từng khiến hơn 1.200 người chết hoặc mất tích tại Shizuoka và vùng Kanto.

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 3.
Sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Ảnh: YAHOO

Hơn 1800 chuyến bay đã bị hủy. Dịch vụ đường sắt, siêu thị, khu vui chơi ở Nhật bị hủy, tạm dừng hoặc cắt giảm hoạt động để tránh bão. Theo đó, Công ty đường sắt phía Đông là East Japan Railway Co. thông báo tạm ngưng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12-10. Các công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea lần đầu tiên thông báo đóng cửa kể từ sau thảm họa động đất năm 2011.

To gần bằng diện tích Nhật Bản”, siêu bão Hagibis gầm thét - Ảnh 4.
Kệ hàng trống trơn ở một siêu thị tại Tateyama, tỉnh Chiba. Ảnh: KYODO

Bão Hagibis còn khiến Nhật Bản phải hủy bỏ hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại nước này. Thực phẩm dự trữ như mì gói, cơm nắm, bánh gạo… trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc vùng chịu ảnh hưởng bão đều hết sạch.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, khi xem ảnh chụp vệ tinh nhiều người cảm thấy vùng mây của siêu bão “to gần bằng diện tích toàn Nhật Bản”.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn