Nhật Bản: Hơn 700 chuyến bay bị hủy, mưa lớn kỷ lục vì bão Krosa

KTT – Hơn 720 chuyến bay nội địa đến và đi từ các thành phố miền Tây Nhật Bản đã bị hủy. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo lượng mưa sẽ đạt mức kỷ lục và khoảng 7.000 người sẽ phải sơ tán vì bão Krosa.

Theo Cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Nhật Bản, tính đến 1h sáng nay, bão Krosa di chuyển với tốc độ 144km/h và đang tiếp tục hướng về phía Bắc từ vị trí cách Mũi Ashizuri trên đảo Shikoku 180km.

Nguồn: japantimes.co.jp

Đã có 5 người bị thương ở các tỉnh Mie, Ehime, Oita và Miyazakikhi cơn bão Krosa đổ bộ. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo lượng mưa sẽ đạt mức kỷ lục và khoảng 7.000 người sẽ phải sơ tán. Trong khi đó, chính quyền đang yêu cầu người dân sơ tán tại tỉnh Kochi và 14 tỉnh khác do lo ngại về lở đất và lũ lụt.

Dù trước đó một ngày bão đã suy yếu, nhưng mắt bão lại to ra bất thường, đồng nghĩa với khả năng Krosa vẫn sẽ kéo theo một lượng mưa lớn lên tới 1.200mm tại một số khu vực phía Đông và Tây, giáp với Thái Bình Dương.

Ngoài ra, do tốc độ di chuyển chậm, kết hợp ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nên mưa dự kiến sẽ kéo dài.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo lượng mưa sẽ đạt mức kỷ lục và khoảng 7.000 người sẽ phải sơ tán vì bão Krosa.

Hơn 720 chuyến bay nội địa đến và đi từ các thành phố miền Tây Nhật Bản đã bị hủy. Các hãng hàng không cho biết có thể phải hoãn thêm các chuyến bay nếu tình hình thời tiết tiếp tục xấu đi.

Dịch vụ tàu hỏa cao tốc đã bị giảm bớt lịch trình. Cụ thể, công ty đường sắt JR West đã dừng hoàn toàn các chuyến tàu cao tốc Sanyo Shinkansen nối ga Shin Osaka với ga Kokura. Các tuyến tàu địa phương ở tỉnh Okayama, Hiroshima và Yamaguchi sẽ bị hủy bỏ. Riêng công ty đường sắt Shikoku Railway cho biết đình chỉ hoàn toàn các chuyến tàu do công ty này vận hành.

Ước tính sẽ có hàng triệu người bị ảnh hưởng do mùa này đang đúng đợt cao điểm du lịch tại Nhật Bản. Các chuyến tàu thủy kết nối đảo Shikoku ở phía Nam với nhiều khu vực khác tại Nhật Bản cũng đã bị hủy do thủy triều dâng cao.

Bão Krosa có khả năng gây mưa lớn, sạt lở đất và lũ lụt trên khắp các khu vực ven biển miền Tây Nhật Bản

Krosa là cơn bão nhiệt đới số 10 kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản. Tuy đã suy yếu song theo dự báo, Krosa vẫn có khả năng gây mưa lớn, sạt lở đất và lũ lụt trên khắp các khu vực ven biển.

Ảnh vệ tinh của bão Krosa.

 Từ chiều qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng về tình hình cơn bão.

(Tổng hợp, Ảnh: Japantimes, Reuters)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn