Nhật Bản cấp kinh phí bổ sung khắc phục thiệt hại do bão Hagibis

Những thiệt hại do bão Hagibis vừa qua ở Nhật Bản phải mất đến hàng năm và tốn nhiều tiền bạc mới có thể ổn định cuộc sống của người dân như trước đây.

Đến sáng nay (15/10), khu vực từ tỉnh Iwate đến Hiroshima có 678 trường học các cấp ngập sâu trong bùn, cửa kính vỡ, mái bị tốc. Ngoài ra, khoảng 235 trường học ở các tỉnh Fukushima, Nagano, Tochigi… phải nghỉ học.

nhat ban cap kinh phi bo sung khac phuc thiet hai do bao hagibis hinh 1
Bão Hagibis khiến nhiều nơi ở Nhật Bản ngập sâu. Ảnh: Reuters

Số người chết đã tăng lên con số 61 cùng với 13 người mất tích và hơn 200 người bị thương. 390.000 người vẫn phải sơ tán. Hơn 30.000 hộ dân vẫn chưa có điện. Theo Công ty điện lực, việc khắc phục và cấp điện dự kiến mất cả tuần.

Một người dân ở Nagano bày tỏ sự lo lắng khi nhà bị đổ, xung quanh ngập lụt và cuộc sống trong thời gian tới.

Theo Bộ giao thông quốc thổ, 66 đoạn đê bị vỡ tại 47 đê bao của 7 tỉnh khiến gần 4.000 hộ dân bị ngập. Ngoài ảnh hưởng lớn sinh hoạt người dân, điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích.

Bộ này trưa nay đã đưa ra cảnh báo cấp độ 5, cấp độ cao nhất đối với khu vực dân cư sống dọc sông Tama có ở Tokyo. Mực nước sông này tiếp tục dâng cao đe dọa nguy cơ lũ lụt tại khu vực này. Trong khi đó, 1 thi thể người đàn ông cũng được tìm thấy trên bờ sông Tama.

Hệ thống siêu thị cũng đã bắt đầu mở cửa, cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Các cửa hàng 24 giờ Lawson, Eleven Seven…cũng đang hoạt động trở lại, trừ một số cửa hàng ở khu vực lũ lụt, điện bị cắt dự kiến sẽ mở cửa sau khoảng 1 tuần nữa.

Hệ thống giao thông cũng đang hoạt động trở lại từng phần đến toàn bộ tùy theo khu vực. Một số tuyến đường cao tốc ở tỉnh Fukushima và Yamanashi vẫn chưa được lưu thông do còn sửa chữa nhiều đoạn sụt lún.

Nhân dân các tỉnh Saitama, Nagano có nhiều nhà ngập và bị bùn xâm lấn. Có khu vực nước rút nhưng lượng bùn để lại cao tới 1m.

Sáng 15/10, Hội nghị phòng chống thiên tai của chính phủ đã được tiến hành. Tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất hiện tại là công tác khắc phục hậu quả bão trong đó ưu tiên về đảm bảo nguồn tài chính. Theo đó chính phủ sẽ xem xét việc sử dụng ngân sách dự phòng và quyết định ngân sách bổ sung cho công tác này. Chính phủ cũng phái bổ sung nhân viên cứu trợ, cứu nạn đến vùng thiên tai giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống.

Như vậy khoảng 500 tỷ yên dự kiến sẽ được tập trung cho công tác khắc phục hậu quả bão Hagibis.Bộ Y tế và Lao động cũng đang nỗ lực hết sức tìm kiếm người mất tích, cứu trợ người mắc kẹt ở những nơi lũ lụt bằng trực thăng. Máy bay trực thăng đã được huy động tối đa với hàng chục chiếc thường trực.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn