Nhật Bản: 200 con sông tràn bờ sau siêu bão Hagibis

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso hôm 15-10 cho biết chính phủ nước này sẽ cân nhắc soạn thảo ngân sách bổ sung nếu 4,5 tỉ USD dự trữ cho hoạt động cứu trợ sau bão Hagibis vẫn không đủ.

Theo đài NHK, ít nhất 58 người thiệt mạng, 15 người mất tích và 211 người bị thương trong gần 3 ngày qua sau khi siêu bão mạnh nhất nhiều thập kỷ đổ bộ miền Trung và Đông Nhật Bản kèm theo mưa to gió lớn. Khoảng 138.000 hộ gia đình sống trong cảnh cúp nước trong khi 24.000 hộ bị mất điện.

Cơn bão khiến nước sông ở 200 con sông tràn bờ, trong đó có sông Chikuma ở tỉnh Nagano. Đê vỡ tại 50 con sông gây ngập lụt trên toàn quốc. Hơn 10.000 ngôi nhà bị hư hại.

Nhật Bản: 200 con sông tràn bờ sau siêu bão Hagibis - Ảnh 1.
Người dân Nhật Bản dọn dẹp sau bão. Ảnh: Reuters

Trận mưa lớn cũng gây ra khoảng 140 vụ lở đất trên cả nước. Ở tỉnh Gunma, 4 người đã thiệt mạng khi nhà của họ bị cuốn trôi.

Số người thiệt mạng cao nhất được ghi nhận ở tỉnh Fukushima, phía Bắc thủ đô Tokyo, nơi đê vỡ tại ít nhất 14 điểm dọc sông Abukuma, con sông đi ngang qua nhiều thành phố.

Ít nhất 18 người thiệt mạng ở Fukushima, trong đó có một người mẹ bị nước cuốn trôi cùng hai con nhỏ. Một trong hai đứa trẻ này được xác nhận thiệt mạng hôm 14-10 trong khi đứa trẻ còn lại vẫn mất tích.

Nhật Bản: 200 con sông tràn bờ sau siêu bão Hagibis - Ảnh 2.
Khu vực Hoyasu thuộc TP Nagano chịu thiệt hại do bão. Ảnh: Kyodo

Hàng ngàn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và binh sĩ tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân có thể bị mắt kẹt trong trận lở đất và lũ lụt do ảnh hưởng bão trong khi hy vọng tìm thấy người sống sót giảm dần.

Theo đài NHK, những người sống sót mô tả nước lũ dâng cao nhanh chóng lên đến ngực trong khoảng 1 giờ đồng hồ vào ban đêm khiến người dân không thể sơ tán đến vùng cao. Nhiều người thiệt mạng ở Fukushima là người cao tuổi.

Nhật Bản: 200 con sông tràn bờ sau siêu bão Hagibis - Ảnh 3.
Binh sĩ vận chuyển hàng cứu trợ tại tỉnh Miyagi. Ảnh: Kyodo
Nhật Bản: 200 con sông tràn bờ sau siêu bão Hagibis - Ảnh 4.
Nhiều trang thiết bị tại bệnh viện tại tỉnh Fukushima bị hư hại sau bão. Ảnh: Kyodo

Theo NHK, mặc dù mưa dự kiến giảm trong ngày 15-10 nhưng nhiệt độ ở nhiều khu vực sẽ giảm cuối tuần này, một số trường hợp nhiệt độ thấp bất thường.

Một nhà điều hành tàu điện cho biết 10 đoàn tàu và 120 toa tàu bị hư hại khi mực nước tăng cao khoảng 4 m.

Các nhà chức trách kêu gọi người dân thận trọng tại khu vực gần các con sông có mực nước dâng cao và cảnh giác nguy cơ xảy ra nhiều vụ lở đất nữa. Quá trình đánh giá thiệt hại sau bão vẫn tiếp tục.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn