Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, các nhà khoa học đã phát minh ra ethanol bằng “rác thải”

KTT – Tin vui cho việc giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường, một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu, đó chính là việc sản xuất ethanol bằng “rác thải”. 

Ethanol đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, nó sẽ là tương lai của nhiều ngành công nghiệp và là nhiên liệu tiềm năng vô cùng lớn. Etanol, còn được biết đến như là rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn, là một hợp chất hữu cơ, nằm trong dãy đồng đẳng của rượu metylic, dễ cháy, không màu, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn.

Ethanol không chỉ được ứng dụng trong ngành thực phẩm mà còn cả ngành công nghiệp. Ethanol được ứng dụng pha xăng trong đó xăng chiếm từ 90% trở lên làm nhiên liệu đốt cho xe hiện tại thì ở Việt Nam cũng có một vài nơi đang thí điểm pha ethanol 5% “Xăng sinh học E5 5% cồn ethanol”.

Ethanol được ứng dụng trong xăng sinh học thay cho ứng phụ gia chì truyền thống vốn độc hại. Không chỉ Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới mong muốn ứng dụng chất này rộng rãi, thoát bỏ lệ thuộc vào thoát bỏ nguồn năng lượng hóa thạch.

Sau mười năm nghiên cứu, người Pháp tuyên bố rằng dự án Futurol với quy trình sản xuất ethanol thế hệ thứ hai từ các nhà máy phi thực phẩm hiện đang có mặt trên thị trường và dự kiến ​​sẽ hoạt động trong suốt thập kỷ tới.

Và với dự án Futurol, từ nay việc sản xuất nhiên liệu sinh học từ rơm hoặc chất thải gỗ đã nằm trong tầm tay.

Pomacle-Bazancourt cách thủ đô Paris khoảng 140km về phía đông bắc, đơn vị thí điểm Futurol đã cho thấy ethanol được sản xuất liên tục từ ​​một tấn sinh khối lignocellulose (tế bào gỗ) mỗi ngày.

Có thể nói phát minh này rất tuyệt vời, giúp giải quyết vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường, giải quyết vấn đề thay thế nguồn nguyên liệu truyền thống chế tạo Ethanol.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn