Nhà vườn điêu đứng bởi triều cường

Triều cường dâng cao bất thường khiến một đoạn đê dài bị vỡ, hàng chục hộ dân ở xứ bưởi Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trở tay không kịp, hàng chục hecta bưởi của bà con đang cho trái bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trái rớt vàng cả gốc cây.

Nhà vườn điêu đứng bởi triều cường

Nước ngập làm bưởi rụng đầy vườn, giá bán rẻ như cho.

Nhiều hộ dân trắng tay

Mặc dù đỉnh triều cường gần đây nhất đã rút được khoảng gần 1 tuần nay nhưng hậu quả của nó để lại là rất lớn. Ngày 23/10, chúng tôi có mặt tại làng bưởi Mỹ Hoà, nhiều bà con vẫn tiếp tục đắp đê khắc phục sự cố để ngăn con nước tiếp theo. Trước đó, con nước lớn bất thường khiến bức tường nhà ông Nguyễn Văn Nhiều (61 tuổi), ngụ ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh bị đổ sập.

“Con nước năm nay cao hơn các năm trước khoảng 20cm, những tưởng con đê hiện hành đã chắc chắn, sẽ bảo vệ được mùa màng, vườn cây ăn trái của bà con. Không ngờ nước lớn quá, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân ở khu vực này xoay sở không kịp, nhiều gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng” – ông Nhiều nói.

Nhiều bà con ở ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh cho biết, con nước ngày 5, 6/10 vừa qua lên nhanh và cao hơn các năm trước nên bà con trở tay không kịp. Nước tràn vào làm ngập nhiều diện tích bưởi Năm Roi đang chuẩn bị cho vụ Tết, nhiều gia đình gần như trắng tay.

Lúi húi gom những trái bưởi rụng đầy vườn do đợt triều cường vừa qua khiến cho vườn nhà bị ngập nước, ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi), ngụ ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh ngậm ngùi chia sẻ: “Mấy năm trước nước đâu có dữ vậy, năm nay lên cao bất ngờ, dù đã dùng máy bơm nhưng cũng không cứu được. Hơn 3.000 m2 bưởi chuẩn bị thu hoạch bị thiệt hại hết, giá bưởi hiện nay cũng hàng trăm triệu đồng, (hiện giá bưởi khoảng 15.000 đồng/kg), giờ bị ngập hư hết bán cho người ta làm nem chừng 1.500 đồng/kg. Vụ này lỗ chắc cũng cả trăm triệu”. Hiện ông Lâm đang tính toán cách để cứu vườn bưởi, tỉa nhánh bớt để cứu các cây còn sức sống. Còn phần diện tích cây bị chết thì chỉ còn cách đốn bỏ và trồng lại mới.

Nhiều bà con ấp Mỹ Thới 1 than vãn, khi đê bị vỡ bất ngờ, bà con chủ động tự bỏ tiền để đắp đê ngăn chặn con nước tiếp theo. Vừa bị thiệt hại do nước ngập làm bưởi chết, vừa phải bỏ tiền túi ra để đắp đê, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Trưởng ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh cho biết, mực nước năm nay cao hơn năm trước nhiều, đoạn đê đi qua ấp Mỹ Thới 1 chiều dài khoảng 1 km đê thấp hơn các nơi khác nên con nước lớn làm nước tràn qua gây vỡ đê. Sự việc đã được chính quyền địa phương biết từ rất lâu nhưng vẫn chưa khắc phục nổi. Nhiều hộ dân ở đây cũng tự đứng ra khắc phục những nguồn lực có hạn và việc gia cố chỉ mang tính chất tạm thời.

Sắp xuất hiện đỉnh triều cường

Theo thống kê của địa phương ấp Mỹ Thới 1, toàn ấp có khoảng 10 hộ với khoảng 10.000m2 trồng bưởi bị chết hoàn toàn không cứu được do nước ngập làm thối rễ. Đợt triều cường vừa qua đã làm cho khoảng 300 công đất trồng bưởi Năm Roi của 22 hộ dân nơi khác bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn Phi – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, chính quyền địa phương cũng đã nắm được thông tin về vườn cây của bà con bị thiệt hại do ngập nước. Hiện UBND xã đang cử cán bộ xuống các khu vực để kiểm tra và thống kê số liệu thiệt hại cụ thể của bà con. Còn mấy đoạn bờ đê bị tràn và vỡ, UBND xã đã vận động người dân cùng Nhà nước cùng làm và đã khắc phục xong, tình hình hiện cũng đã ổn.

Theo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu các sông miền Tây Nam Bộ đang lên theo kỳ triều cường Rằm tháng 9 âm lịch (AL). Dự báo mực nước đỉnh triều ở các trạm vùng hạ lưu các sông miền Tây Nam Bộ sẽ tiếp tục lên trong những ngày tới, đỉnh triều cao nhất trong đợt này sẽ xuất hiện vào các ngày 26 – 28/10 (nhằm ngày 18 – ngày 20/9 AL). Đây là đợt triều cường cao nhất trong năm ở khu vực Nam Bộ, vì vậy, thời gian tới bà con ở ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa và chính quyền địa phương cần chủ động gia cố đê bao để ngăn đợt triều cường tiếp theo.

Chính quyền địa phương các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL cũng cần tuyên truyền cho bà con, chủ động có các biện pháp ứng phó tốt nhất cho đợt triều cường lớn nhất trong năm chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh Nam Bộ nói chung đặc biệt là các tỉnh thành thuộc khu vực ĐBSCL.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn