Nguy cơ tổn thất kinh tế lớn khi sân bay Nhật Bản có thể phải đóng cửa một tuần vì bão Jebi

Sân bay quốc tế Kansai có thể vẫn đóng cửa trong khoảng một tuần, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại đối với đường băng và sân bay, các quan chức sân bay cho biết hôm 5.9.

Một trong hai đường băng và tầng hầm của một nhà ga của sân bay trên đảo nhân tạo ở vịnh Osaka bị ngập lụt hôm 4.9 khi thủy triều dâng cao do ảnh hưởng của bão Jebi.

Trong ngày 5.9, hơn 200 chuyến bay bị hủy khiến hơn 30.000 người bị ảnh hưởng tại sân bay Kansai.

Ngoài ra, hơn 5.000 người bị mắc kẹt sau khi một tàu chở dầu đâm vào một cây cầu nối sân bay với đất liền thuộc tỉnh Osaka. Nhiều người trong số này đã được đưa ra khỏi sân bay bằng tàu cao tốc trong ngày 5.9.

Hãng Nippon Airways đã ngừng bán vé cho các chuyến bay xuất phát và hạ cánh tại sân bay Kansai cho đến ngày 11.9 tới trong khi Japan Airlines quyết định tăng các chuyến bổ sung ở sân bay Narita, gần thủ đô Tokyo.

Sân bay Kansai là một trong những trung tâm giao thông sầm uất của Nhật Bản, là cửa ngõ quan trọng của vùng Kansai, gồm các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo.

Sân bay Kansai là một trong những trung tâm giao thông sầm uất của Nhật Bản

Sân bay Kansai là điểm có vị trí di chuyển thuận lợi tới nhiều nơi ở Nhật Bản. Hành khách có thể đi thẳng tới khu vui chơi giải trí Minami ở Osaka, phía tây Nhật Bản mà không cần phải đổi tàu. Ngoài ra, du khách có thể đến thăm các cố đô gần đó như Kyoto và Nara…

Sân bay Kansai được đưa vào hoạt động năm 1994. Một trong những điểm mạnh sân bay này là máy bay có thể cất cánh và hạ cánh trong suốt 24h mỗi ngày.

Đây cũng là nơi tiếp đón ngày càng nhiều du khách từ các nước Châu Á đến Nhật Bản. Theo Mainichi, trung bình một ngày có khoảng 80.000 du khách di chuyển qua bay Kansai.

Trước đây, hành khách thường dùng các sân bay ở khu vực đô thị Tokyo để đến và rời khỏi Nhật Bản. Tuy nhiên, do sân bay Kansai có vị trí gần với Trung Quốc và Đông Nam Á nên lượng du khách nước ngoài đi qua sân bay này tăng lên. Trong năm tài khóa 2017, lượng hành khách của sân bay Kansai tăng lên 28,8 triệu, đánh đấu mức cao kỷ lục trong năm thứ 3 liên tiếp.

Mainichi nhận định, việc ngừng hoạt động sân bay quốc tế Kansai khi bão Jebi khiến đường băng bị ngập và sự cố tàu đâm vào cầu nối sân bay với đất liền làm dấy lên những lo ngại về tác động kinh tế với khu vực phía tây cũng như nhiều nơi khác ở Nhật Bản.

Việc ngừng hoạt động kéo dài tại sân bay có thể dẫn đến sự suy giảm lượng khách đi lại trong nước khi các tuyến đường bay thẳng giữa Kansai với các quốc gia khác bị ảnh hưởng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn