Nguy cơ thế giới cạn bia vì biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Nature Plants ngày 16.10, tình trạng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có thể khiến thế giới thiếu nguồn cung cấp bia, dẫn đến giá bán tăng mạnh.

Nguyên nhân do nắng nóng và hạn hán ảnh hưởng đến diện tích trồng đại mạch làm nguyên liệu và các nước sản xuất bia hàng đầu thế giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Nghiên cứu sử dụng nhiều mô hình khí hậu để đánh giá tác động lên việc trồng cây đại mạch trong vòng 80 năm tới và mô hình kinh tế để dự đoán ảnh hưởng về giá.

Theo đó, nếu không nhanh chóng cắt giảm khí thải nhà kính để ngăn đà tăng nhiệt độ trái đất, lượng bia được tiêu thụ có thể giảm 1/3 ở Ireland, Bỉ và Cộng hòa Czech và giảm 1/4 ở Anh. Tính chung, lượng bia thế giới tiêu thụ có thể giảm 16%. Trong khi đó, giá bia có thể tăng gấp 5 lần ở Ba Lan, gấp đôi ở Ireland, Bỉ và Cộng hòa Czech.

“Tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến giá bia vượt quá khả năng chi trả của hàng trăm triệu người tiêu dùng trên thế giới”, Giáo sư Steven Davis tại Đại học California Irvine (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cảnh báo.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn