Nguồn cá toàn cầu lâm nguy vì Ấm lên toàn cầu

Fishery Products
KTT – Các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Rutgers (Mỹ) đang vô cùng lo lắng khi phát hiện tình trạng ấm lên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp cá trên thế giới.

Trong 1 báo cáo trên Tạp chí Science hồi cuối tháng 2 vừa rồi, các nhà khoa học cho biết do đại dương nóng lên khiến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm 4%. Riêng các vùng biển của  Trung Quốc và Nhật Bản còn giảm tới 15%-35% trong vòng 80 năm (giai đoạn 1930-2010).

Theo báo cáo đó, sự sụt giảm này có thể đe dọa nghiệm trọng đến kế sinh nhai của ngư dân trên toàn thế giới cũng như nguồn thực phẩm của hàng triệu người. Hiện có hơn 56 triệu người làm việc trong ngành cá trên toàn thế giới và hải sản, cung cấp tới phân nửa lượng đạm thực vật cho người dân ở các nước đang phát triển.

Tàu cá Trung Quốc thường bị cáo buộc đánh bắt quá mức

“Các hệ sinh thái ở Đông Á đang ấm lên nhanh chóng, bên cạnh đó mức độ đánh bắt cá quá mức chưa từng thấy trong lịch sử, dẫn đến việc nguồn cá ở đây sụt giảm nghiêm trọng. Đáng lo hơn nữa là Đông Á lại đang trên đà tăng dân số nhanh nhất thế giới và khu vực này có nhu cầu hải sản thực sự lớn” – nhà sinh thái học Chris Free thuộc Trường ĐH California (Mỹ) nhận xét.

Ông Free còn cho biết thêm: “Tình trạng đánh bắt cá quá mức cũng tác động ngược lại, khiến biến đổi khí hậu càng thêm cực đoạn. Chính vì vậy, chính phủ các nước nên chấm dứt tình trạng này, đồng thời thiết lập các thỏa thuận thương mại để chia sẻ nguồn cá”.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn