Người trồng hoa Quỳnh Lưu khả năng ‘mất Tết’ vì thời tiết

Do ảnh hưởng của thời tiết đã làm nhiều diện tích hoa tươi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị hư hỏng và buộc phải trồng lại. Hiện nay, bà con đang tập trung chăm sóc nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết.

Khoảng hơn 7 ha hoa tươi ở Quỳnh Lưu sẽ chậm lớn và không kịp bán vào dịp Tết do thời tiết không ủng hộ.

Không như các vụ trước, năm nay người dân ở làng hoa Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) xót xa khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng hoa chỉ mới phát triển được 1/3 giai đoạn và không kịp nở phục vụ thị trường Tết. Cách đây hơn 1 tháng, bà con phải nhổ bỏ để trồng lại. Nếu thời gian tới, thời tiết không ủng hộ, người dân ở đây có khả năng “mất Tết”.

Tại cánh đồng hoa, gia đình bà Trần Thị Quang – thôn Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng đang tập trung chăm sóc những diện tích hoa mới trồng lại và căng bạt, ni lông để chống rét.

Đối với diện tích hoa trồng bị thiệt hại, không có khả năng phục hồi, người dân trồng xen rau màu để có sản phẩm thu hoạch.

Làng hoa Hồng Phú có khoảng hơn 150 hộ trồng với tổng diện tích hơn 6 ha. Bắt đầu giữa tháng 9 âm lịch, bà con tập trung xuống giống và chờ đến dịp Tết thu hoạch. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay mưa nhiều nên hộ nào cũng bị thiệt hại nặng, trong đó có khoảng 40 – 50 hộ thiệt hại đến 70% diện tích và bình quân mỗi ha mất trắng khoảng 5 triệu đồng tiền giống, chưa tính công chăm bón.

“Những diện tích hoa bị hỏng phải nhổ bỏ thì một số hộ phải trồng rau màu xen vào để có sản phẩm thu hoạch. Tính ra trồng hoa thành công thì cho lãi hàng chục triệu đồng mỗi sào. Tuy nhiên, năm nay có nhiều khả năng, nguồn cung cấp hoa ra thị trường sẽ không dồi dào như các năm, nhiều hộ không có hoa để bán”, bà Hồ Thị Minh cho biết. 

Bà con bám đồng chăm bón hoa tươi cẩn thận với mong muốn vớt vát lại chi phí đầu tư ban đầu

Không riêng ở làng hoa Hồng Phú mà nhiều hộ trồng hoa trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng lao đao vì hoa chết úng vì mưa và buộc phải khôi phục lại. Tại xã An Hòa, thời gian này, nông dân đang khẩn trương chăm sóc, chống rét cho hoa.

Ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết: “Sau khi hoa đã trồng và khôi phục lại thì hiện nay khoảng 2,5 ha diện tích hoa trên địa bàn đã xanh tốt. Để vượt qua giai đoạn khó khăn, địa phương chỉ đạo bà con bám đồng để chăm sóc, bổ sung phân bón để cho cây sinh trưởng khỏe mạnh; đối với diện tích hoa mới phát triển cần theo dõi, sưởi ấm bằng bóng đèn và khoanh, che phủ ni lông nhằm tránh rét cho hoa”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn