Người nuôi tôm Núi Thành tán gia bại sản sau lũ

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã lâm vào cảnh trắng tay khi hàng trăm hecta nuôi tôm thẻ chân trắng tại đây bị nước lũ đánh vỡ ao.

Đa số tôm trong các ao nuôi đều sắp đến kỳ thu hoạch nên mức độ thiệt hại càng nặng nề hơn. Nhiều gia đình mất đến vài trăm triệu đồng.

Vụ tôm mùa đông năm nay, gia đình ông Nguyễn Tấn Thành (trú thôn Hòa Bình, Tam Hòa, Núi Thành) thả nuôi 30.000 con tôm thẻ chân trắng. Dự tính, khoảng 10 ngày nữa là ông sẽ bắt đầu thu hoạch ao nuôi tôm này. Thế nhưng nước lũ tràn về chảy mạnh khiến ao nuôi của ông bị gãy bờ. Toàn bộ số tôm trong ao trôi hết ra sông Trường Giang.

20-31-30_1Nhiều ao nuôi tôm của người dân huyện Núi Thành bị lũ đánh vỡ bờ, tôm nuôi bị cuốn sạch

“Thời điểm đó, tôi đang trực hồ tôm nhưng nước lên nhanh và chảy mạnh quá nên không thể nào cứu được. Chỉ trong vòng vài phút, tôi đã mất trắng toàn bộ số tôm mà mình đã bỏ công đầu tư chăm sóc suốt thời gian qua. Ước tính nhà tôi thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Để khôi phục lại hồ tôm này thì chắc mất tầm 80 triệu đồng cho việc thuê xe múc, mua đất về làm lại bờ, phủ bạt nilon”, ông Thành buồn bã nói.

Tại xã Tam Xuân 2 (Núi Thành), hàng chục hộ nuôi tôm cũng lâm vào cảnh tương tự. Đợt lũ vừa qua đã khiến cho 50.000 con tôm thẻ chân trắng của ông Nguyễn Văn Xướng (thôn Bà Bầu, Tam Xuân 2) bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại khoảng 150 triệu đồng. Một số tôm còn sót lại trong hồ nhưng sau đó cũng chết sạch. Không còn cách nào khác, ông đành cay đắng vớt lên làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Chỉ tính riêng thôn An Khuông (xã Tam Xuân 2), đã có gần 15ha diện tích mặt nước nuôi tôm với khoảng 150.000 con tôm thẻ chân trắng gần đến kỳ thu hoạch đã theo dòng nước cuốn trôi hoàn toàn. Anh Bùi Văn Bích (trú thôn An Khuông, Tam Xuân 2) cho biết, gia đình anh thả nuôi 24.000 con tôm thẻ chân trắng, chỉ còn 15 ngày nữa là thu hoạch nhưng đã bị nước lụt cuốn đi hết gây thất thu 100 triệu đồng.

20-31-30_2
Một số tôm nuôi còn sót lại trong hồ sau đó cũng chết sạch, người dân đành sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm

“Thấy thời tiết thuận lợi nên tôi mới tiến hành thả nuôi hơn 2 vạn con tôm thẻ chân trắng. Mặc dù trước khi nuôi tôi cũng đã tính đến phương án dự phòng mưa lụt, nhưng vì nước dâng quá nhanh nên tôi cũng như những hộ nuôi tôm ở đây đành bất lực nhìn toàn bộ tài sản trong ao nuôi bị lũ cuốn đi”, anh Bích tâm sự.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Núi Thành cho biết, các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại này đều ở vùng hạ triều, sát với bờ sông Trường Giang nên nước dâng là bị thiệt hại ngay. Thiệt hại này cũng là do một phần từ sự chủ quan, không làm theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

“Trước đó, chúng tôi đã có khuyến cáo các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện kết thúc vụ nuôi mùa đông trước ngày 30/9 để đảm bảo an toàn tài sản, tránh các thiệt hại do thiên tai nhưng vẫn còn rất nhiều hộ dân tự ý nuôi. Khi xảy ra thiệt hại thế này thì rất khó được Nhà nước hỗ trợ để khôi phục sản xuất. Qua đây, chúng tôi đề nghị bà con cần lắng nghe theo các khuyến cáo, hướng dẫn lịch thời vụ của ngành nông nghiệp đưa ra nhằm sản xuất an toàn, đạt hiệu quả cao”, ông Sơn nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn