Người nuôi thủy sản Thanh Hóa hoang mang tột độ khi bão vào

Nhiều khu vực của tỉnh Thanh Hóa xuất hiện mưa với lưu lượng lớn. Mưa không ngớt suốt nhiều ngày liền đã tác động xấu đến ngành nông nghiệp, nhiều hộ tham gia nuôi trồng thủy sản đang thật sự bất an…

Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, tính đến sáng ngày 18/7, có trên 100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập. Tuy nhiên, qua rà soát thực tế mức độ thiệt hại không dừng lại ở đó.

18-15-57_1
Hộ nuôi tôm ở Hải Châu tích cực đắp bờ

Trong số các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa, bị ảnh hưởng nặng nề nhất đến thời điểm này là huyện Tĩnh Gia, tập trung chủ yếu ở các xã Hải Châu, Nguyên Bình, Tĩnh Hải, Xuân Lâm và Tân Trường.

Khắp khu vực nuôi của xã Hải Châu nước ngập trắng bang. Đảo một vòng xung quanh dễ nhận thấy sự gấp gáp, khẩn trương hiện rõ trong từng lời nói, việc làm của người dân. Suốt mấy ngày qua, các hộ cật lực triển khai đắp đập, be bờ nhằm chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy đến, tuy nhiên tình hình không mấy khả quan.

Không giấu nổi âu lo, anh Lê Văn Thịnh, cán bộ địa chính – nông nghiệp xã Hải Châu bộc bạch: “Phát triển kinh tế biển là ngành nghề chính của địa phương chúng tôi, trong đó trọng tâm là khai thác và nuôi trồng thủy sản. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn xảy ra mưa lớn liên tiếp trên diện rộng, đỉnh điểm là các đêm 15, 16 và 17.

Phần lớn diện tích nuôi trồng thủy sản đang ở tình cảnh hết sức khó khăn, riêng khu vực ngoài đê cơ bản bị ngập trắng. Mặc dù các hộ đã khẩn trương triển khai công tác ứng phó, tuy nhiên nếu thời tiết không thực sự có chuyển biến, trong trường hợp bão đổ bộ về trong đêm 18/7 kết hợp với triều cường dâng cao thì hậu quả rất khôn lường”.

18-15-57_2
Ông Trần Văn Thọ thất thần hướng mắt ra khu vực ao nuôi

Toàn xã Hải Châu có 67ha diện tích nuôi ngao thương phẩm, 60ha tôm, cua hình thức quảng canh (ngoài đê chiếm đến 48ha), có 6 – 8ha tôm công nghiệp, chưa kể 17 hộ khác tiến hành đóng tổng cộng 28 bè với 280 lồng nuôi cá các loại. Dù mức độ, quy mô triển khai ra sao thì điểm chung của tất cả các hộ là sự lo lắng đang dâng lên đỉnh điểm.

Đơn cử như trường hợp của ông Trần Văn Thọ, trú tại thôn Yên Châu. Trên diện tích hơn 6ha, gia đình xác định con tôm là chủ lực, kết hợp nuôi thêm con cua, con ngao nhằm xoay vòng đồng vốn. Từ nguồn kinh phí vay mượn eo hẹp ban đầu, nhờ biết cách lấy ngắn nuôi dài nên có đôi chút khởi sắc. Thế nhưng người tính chẳng bằng trời tính, nội trong vòng 1 năm trở lại đây thôi, thiên tai liên tiếp ập đến khiến vợ chồng ông Thọ chẳng biết đường nào mà lần.

Đưa mắt hướng ra biển nước đục ngầu, ông Thọ thất thần: Tôm thẻ dưới ao đạt cỡ 35 con/kg rồi đấy, mấy hôm trước cánh thương lái còn kéo đến mua hàng chật kín, giờ đảo mỏi mắt cũng chẳng thấy ma nào ngó ngàng. Bạc bẽo quá, bao nhiêu vốn liếng, công sức đổ dồn hết vào ao đầm, chăm bẵm hàng tháng trời mới có thành quả, giờ miếng ăn đến tận miệng còn bị ông trời đang tâm cướp mất.

Mấy ngày nay mưa lớn, nước tràn quá mặt nuôi khiến tôm, cá thất thoát đi nhiều. Suốt từ đêm qua đến giờ, tôi phải huy động anh em, họ hàng, mang phương tiện gia cố quanh khu vực ao. Đồng thời túc trực 24/24, cứ khi nào thủy triều rút thì gấp rút tháo nước, bằng không vỡ bờ thì chẳng còn lại gì sất.

18-15-57_418-15-57_5
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản của xã Hải Châu ngập trong nước

Với ngót nghét 20 năm kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, ông Thọ thừa hiểu mọi phương án ứng phó sẽ như muối bỏ bể nếu tình hình thời tiết không có sự tiến triển. Trường hợp mưa lớn kéo dài, độ mặn, độ pH trong ao, môi trường nước thay đổi. Nghiêm trọng nhất là khi có bão, mưa lũ từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn kéo theo cơ man phù sa, bùn đất, nếu tràn vào ao nuôi sẽ làm đậm đặc nguồn nước, đồng thời dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn ô-xy cần thiết, đối mặt với tình thế này quả thực họa vô đơn chí.

Tâm trạng của ông Thọ cũng chính là nỗi niềm chung của các hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Hải Châu và toàn tỉnh Thanh Hóa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn