Người Nga ngâm mình xuống sông băng lạnh buốt trong Lễ Hiển linh

Các tín đồ Chính thống giáo Nga và các nước trên thế giới kỷ niệm ngày Lễ Hiển linh bằng nghi thức ngâm mình hay thậm chí bơi lội trong làn nước sông băng để thanh tẩy tâm hồn.

Trên khắp nước Nga, những tín đồ Chính thống giáo đang kỷ niệm ngày Lễ Hiển linh (tên tiếng Anh là Epiphany) bằng cách ngâm mình trong làn nước lạnh buốt ở sông hồ hay các hố băng. Đây là một trong những ngày lễ lâu đời nhất của đạo Cơ đốc, kỷ niệm sự xuất hiện của Chúa Jesus như một hóa thân của Thiên Chúa qua việc rửa tội ở sông Jordan.

Chính vì vậy người Nga nói riêng và tín đồ Cơ đốc giáo nói chung kỷ niệm ngày này bằng cách ngâm mình xuống nước lạnh, hoặc ít nhất là rửa tay bằng nước sông, cúi mình ba lần vào buổi tối trước Lễ Hiển linh hoặc vào ngày lễ 19/1. Họ tin rằng nghi lễ này sẽ mang lại sức khỏe, may mắn và thanh lọc tâm hồn. Khi tham gia lễ hội, nhiều người ra dấu thánh giá hoặc cầm cây thánh giá xuống nước.

Trước đó, các vị linh mục thực hiện ban phước cho nước tắm và giám sát các tín đồ thực hiện nghi lễ. Nhân viên y tế cũng được bố trí tại địa điểm tắm đề phòng trường hợp một vài người bị đau tim do tắm trong nước băng.


Một vài người bước xuống nước rất nhanh và chạy lên bờ quấn mình trong khăn ấm. Trong khi đó, nhiều tín đồ dường như không hề cảm nhận được cái lạnh buốt của sông băng, bơi lội khá lâu trong làn nước và cho rằng hoạt động này thanh tẩy tâm hồn và giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong ảnh, một vị linh mục ngâm mình xuống hố băng gần Moscow, Nga.


Xung quanh địa điểm tắm, nhiều người dân cũng tụ tập để chiêm ngưỡng nghi lễ. Trong bộ đồ mùa đông ấm áp, những người đứng trên bờ thắc mắc làm thế nào mà các tín đồ có đủ can đảm để lao xuống sông băng giữa tiết trời mùa đông lạnh âm độ.

Sau khi lên bờ, các tín đồ được uống trà nóng để làm ấm cơ thể phải chịu lạnh vì ngâm mình xuống sông băng. Vào năm ngoái, ước tính có khoảng 2.500 cảnh sát, nhân viên cứu hộ và 700 tình nguyện viên được huy động ở thủ đô Moscow để giúp đỡ các tín đồ thực hiện nghi lễ.

Trong khi đó, một số tín đồ Chính thống giáo còn hành hương về khu vực sông Jordan để thực hiện nghi lễ. So với ở Nga, nước sông Jordan vào mùa này ấm hơn rất nhiều. Điều này giúp nhiều tín đồ có thể thực hiện nghi lễ dễ dàng hơn.

Một nữ tu cầu nguyện bên địa điểm tắm ở gần Bờ Tây, Jericho, nơi được cho là Chúa Jesus đã thực hiện lễ rửa tội. Tuy nghi lễ và phong tục ở mỗi nơi có phần khác nhau, nhưng thường đều bắt đầu bằng việc ban phước của các linh mục và cầu nguyện với thánh giá.

Một tín đồ hành hương bơi trên sông Jordan ở khu Bờ Tây, Jericho hôm 18/1. Nhờ làn nước ấm áp hơn ở Nga, nhiều người không chỉ ngâm mình mà còn tận hưởng việc bơi lội trên sông để thanh tẩy tâm hồn.

Các tín đồ Chính thống giáo bên cây thánh giá chụp ảnh trên bờ sông băng Sava ở Belgrade, Serbia. Ở nhiều nơi, nghi lễ này còn bao gồm phần thi ném cây thánh giá xuống nước.

Các tín đồ tin rằng ai tìm thấy cây thánh giá trong nước sẽ có một năm rất khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn