Người dân xã Yên Thọ – Thanh Hóa “than trời” vì gần 1.000 giếng nước bỗng trơ đáy

KTT – Người dân xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) “than trời” vì bỗng dưng gần 1.000 giếng nước bỗng nhiên trơ đáy vài tháng nay. Cuộc sống của các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiếu nước sinh hoạt.

Vài tháng trở lại đây cuộc sống của người dân xã Yên Thọ (Thanh Hóa), bị đảo lộn bởi tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Giếng khơi của các hộ sống sát mép sông Mã cạn kiệt nước, giếng khoan thì chỗ có chỗ không. Sau đó, tình trạng mất nước như dây chuyền, lan rộng vào nhiều hộ bên trong, cách sông Mã gần 1 km.

Nước sinh hoạt từ giếng khoan bỗng chuyển màu bất thường khi đổ nước chè vào

Năm nay mực nước sông Mã xuống thấp hơn bình thường đến gần 2 m. Phía người dân cho rằng, việc này do hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Mã suốt những năm qua hoặc do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn.

Một người dân nhận định: “Ở Yên Thọ, nước sông Mã dâng cao đến đâu thì nước giếng có đến đó. Nhưng năm nay, nước sông Mã cạn kiệt khác thường thì đây có thể là nguyên nhân”.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn khi tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

Hiện tượng bất thường hơn khi nước được lấy ở độ sâu quá thường có mùi tanh hôi, nước đổi sang màu tím than khi đổ một ít nước chè vào. Phía lãnh đạo xã Yên Thọ cũng lên tiếng xác nhận thời điểm này so với các năm, mực nước sông Mã xuống thấp gần 2 m và nhận định đây có thể là nguyên nhân khiến nhiều giếng nước trơ đáy.

Ngày hôm qua 13/2, đoàn công tác của UBND huyện Yên Định và Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã về địa phương kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp gì.

Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn