Người dân Kỳ Ninh sống trong bất an trước tình trạng biển bị xâm thực mạnh

KTT – Trước tình trạng biển xâm thực diễn ra đã nhiều năm nay, người dân xã Kỳ Ninh (Hà Tĩnh) luôn nơm nớp sống trong cảnh bất an. Nỗi lo biển “nuốt” làng đang trở nên hiện hữu, đe dọa người dân hàng ngày.

Tình trạng biển bị xâm thực đã diễn ra trong nhiều năm nay thế nhưng các biện pháp đưa ra đều chưa hiệu quả, sau mỗi đợt bão về nước biển lại lấn sâu vào đất liền khiến người dân địa phương sống trong cảnh bất an.

Xã Kỳ Ninh có 3 mặt tiếp giáp biển với 10 km bờ biển, vài năm trở lại đây, biến đổi khí hậu cùng hậu quả của thiên tai khiến tình trạng biển xâm thực ở địa phương này càng trở nên nghiêm trọng.

Hàng nghìn hộ dân sống ở các thôn Bàn Hải, Tân Tiến, Tiến Thắng, Hải Hà, Tam Hải 1, Tam Hải 2 luôn phải sống trong tình trạng bất an mỗi ngày vì nỗi lo mất đất, mất nhà cửa. Khu vực Cửa Khẩu, thôn Tam Hải 2 – một trong những điểm xảy ra tình trạng biển xâm thực nặng nhất của xã Kỳ Ninh. Nơi đây vốn là một cồn cát cao gần 5 mét và rừng phi lao hàng chục năm tuổi, thế nhưng giờ đây cả rừng lẫn cồn cát đều không còn. Bên bờ biển trải dài là lổm nhổm những gốc cây còn sót lại của rừng phi lao phòng hộ.

Nhiều hộ dân đã di rời đi nơi khác ở trước nỗi lo biển “nuốt” làng bất cứ lúc nào

Trước thực trạng tiêu cực này không ít hộ dân đã phải di dời nhà cửa đi nơi khác. Những người ở lại thì luôn canh cánh nỗi lo triều cường, nước biển dâng, không những tài sản mà cả tính mạng của họ luôn bị đe dọa bất cứ lúc nào nếu thiên tai xảy ra bất ngờ.

Phía chính quyền địa phương mặc dù rất muốn kè bờ, nạo vét luồng lạch nhưng nguồn lực của xã không cho phép. Xã cũng đã nhiều lần có các văn bản trình lên cấp trên để xin kinh phí nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Đứng trước vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân Kỳ Ninh đề nghị các cấp chính quyền, tổ chức xã hội sớm có giải pháp và đưa vào áp dụng càng sớm càng tốt.

Ảnh: TTXVN

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn