Người dân Australia sẽ phải chịu thiệt hại 571 tỷ đôla Australia vì biến đổi khí hậu

KTT – Theo kết quả được công bố mới đây bởi Hội đồng khí hậu Australia, nền kinh tế của đất này sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Tổng thiệt hại năm 2030 sẽ lên tới 271 tỷ đồng.

Ước tính giá trị tài sản của đất nước này sẽ giảm mạnh nếu như chính phủ không sớm có biện pháp cải thiện nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.

Do các tác động của hiện tượng cực đoan như lũ lụt, hạn hán bất thường ngày càng gia tăng và chi phí bảo hiểm tài sản cao hơn. Số tiền này tương đương khoảng 9% tổng giá trị tài sản của người dân trên toàn quốc và bằng giá trị thiệt hại của người dân do suy thoái bất động sản hiện nay.

Giám đốc điều hành Hội đồng khí hậu Australia, bà Amanda McKenzie cho biết ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng tại Australia đã gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô trên Rạn san hô Great Barrier và nhiệt độ tại một số vùng của Australia lên tới 50 độ C. Các khu vực ven biển có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất và các khu vực đông dân cư như Sunshine Coast, Gold Coast và thành phố Melbourne.

Với tần suất hạn hán ngày càng tăng và tồi tệ hơn trong thời gian qua trên khắp các bang New South Wales, miền Nam bang Queensland và Victoria, sản xuất nông nghiệp cũng sẽ chịu thiệt hại đáng kể, kéo theo GDP của Australia giảm 1% mỗi năm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cảnh báo nền kinh tế Australia có thể sẽ thiệt hại 4 nghìn tỷ AUD trong 80 năm tới nếu lượng khí thải carbon không giảm.

Nghiên cứu khác của Viện tính toán bảo hiểm cảnh báo, vào cuối thế kỷ này có đến 1/10 tài sản sẽ không thể bảo hiểm do biến đổi khí hậu. Các công ty bảo hiểm sẽ liên tục cập nhật các chiến lược rủi ro và tăng phí bảo hiểm để đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan như nước biển dâng, sóng nhiệt và lũ lụt. Theo xu hướng hiện nay, sẽ có ngày càng nhiều người Australia phải vật lộn để trả tiền bảo hiểm nhà ở. Đến năm 2030, cứ 19 chủ sở hữu thì có 1 người không đủ khả năng trả phí bảo hiểm nhà ở hàng năm tương đương 1% giá trị ngôi nhà.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn