Người cha mê phượt hướng con vận động về thiên nhiên, đông này hãy đi săn mây Lảo Thẩn cùng con

KTT – Người cha với sở thích chụp ảnh, mê phượt đã hướng cho các con mình vận động hướng về thiên nhiên. Còn gì tuyệt vời hơn khi có người bạn đồng hành là các con trên những hành trình khám phá. Quan điểm dạy con, cho con vui chơi cũng rất khác lạ so với các bậc phụ huynh thời nay.

Anh Diêm Đăng Dũng là một người có niềm yêu thích khám phá những vùng đất mới cùng với nghề chụp ảnh. Đã nhiều năm trôi qua sở thích này vẫn được anh duy trì ngay cả khi đã có gia đình nhỏ. Anh biết cách sắp xếp công việc sao cho hài hòa với gia đình của mình. Bên cạnh sở thích, nghề chụp ảnh anh cũng chưa bao giờ quên trách nhiệm của người làm cha trong việc giáo dục con cái. Bên cạnh đó hướng dạy con, cho con vui chơi giải trí cũng khác so với những phụ huynh trong thị thành.

Thời nay trẻ con trong thành phố chỉ biết vui chơi quanh quẩn ở mấy khu vui chơi, trung tâm mua sắm hay vùi đầu vào các trò chơi điện tử, xem phim,… Bên cạnh đó là áp lực học hành, điểm số, thi cử khiến chúng mệt mỏi có phần “già dặn” hơn so với tuổi. Điều này khiến tuổi thơ của chúng trở nên nhạt nhòa hơn, vô tình giới hạn khả năng của trẻ. Ông bố với niềm đam mê chụp ảnh thiên nhiên này đã có một suy nghĩ khác, đi đôi với hành động.

Trong chuyến đi săn mây ở “nóc nhà” Lảo Thẩn tại xã Y Tý – Lào Cai này anh đã đưa những người bạn đồng hành nhỏ của mình cùng khám phá. Chia sẻ về quan điểm vui chơi và dạy con của mình, anh Dũng nói: “Tôi luôn hướng bọn trẻ nhà tôi vận động và hướng về thiên nhiên. Chính vì điều đó nên tôi đã rủ chúng leo Lảo Thẩn cùng với tôi và chúng rất hào hứng, đồng thời leo cũng rất khỏe không như tôi nghĩ ban đầu. Đúng là với trẻ con thì hòa mình vào thiên nhiên, cho chúng tự do khám phá tự do làm việc mình thích thì bao giờ chúng cũng làm rất tốt”.

Xin trích dẫn nhật ký hành trình khám phá đỉnh Lảo Thẩn của anh Dũng trong chuyến đi cùng gia đình nhỏ.

Rất nhiều người, khi nhắc tới Lào Cai đều nghĩ ngay tới Sa Pa, Mường Hoa, Fansipan … Nhưng không hẳn, Lào Cai có nhiều thứ để chúng ta khám phá hơn những địa điểm quen thuộc ấy. Hãy rút chân ra khỏi cái gầm bàn quen thuộc, hãy sải bước ra khỏi thành phố ồn ào khói bụi và đầy ô nhiễm nơi bạn sống. Để đến với Lào Cai, đến với bản Phìn Hồ – Bát Xát ,để băng rừng vượt núi trong khung cảnh đẹp ma mị, mới mẻ và hoang sơ trên đường trekking đỉnh Lảo Thẩn ngày đầu đông.

Dành ra hai ngày xinh đẹp, rủ một đám bạn lô nhô ham chơi không ngại khó, không ngại khổ, không nhất nhất đi chơi là phải chỗ chanh xả để check in và hãy chuẩn bị những ba lô đầy rồi lên đường ăm nằm với Lảo Thẩn để biết ngọn núi này hay ho và cuốn hút đến mức độ nào. Dụ đỗ hai đứa trẻ chỉ thích smartphone, ipad và ti vi, khuyến khích chúng để chúng có thể dời ra khỏi những thứ đam mê nhưng vô bổ đó để đến với thiên nhiên, đến với núi rừng Tây Bắc hoang sơ và đầy ma mị Lảo Thẩn.

Lảo Thẩn được ưu ái gọi bằng cái tên “nóc nhà Y Tý” bởi độ cao 2.862m so với mặt nước biển. Y Tý được mệnh danh là thiên đường mây rồi mà Lảo Thẩn lại là nóc nhà của Y Tý thì nơi đây chắc chắn là một nơi hoàn hảo để leo núi săn mây tuyệt vời nhất có thể, để kể chuyện với đại ngàn hùng vĩ về hành trình săn mây độc đáo đó.

Đường chinh phục Thảo Lẩn không gian nan nhưng cũng cần bền sức, với những công chúa, hoàng tử cả ngày không biết thể dục thể thao là gì thì cũng nên rèn luyện cơ thể trước vài buổi, lăn lộn hai ngày trời không phải là chuyện dễ như xơi kẹo, uống tách trà hay ăn một cốc hoa quả dầm.

Hành trình trekking Lảo Thẩn và săn mây là một hành trình khá thú vị và nhiều thứ để khám phá. Băng qua những con dốc không đến mức rơi mũ cối như ở Pu Ta Leng, hay những vách đá mà phải dùng đến kinh nghiệm của thời tiền sử khi chưa tiến hóa là phải đi bằng tứ chi như ở Bạch Mộc Lương tử, hay băng qua những sống lưng khủng long vừa bé vừa hẹp dưới cái gió rít như kéo nhị ở Tà Xùa,… những con dốc ở Lảo Thẩn cũng khá dốc nhưng dễ leo và có bậc đá nên nhóm tôi leo khá ung dung.

Đường leo Lảo Thẩn khi vượt qua những con dốc là sau đó băng qua những quả đồi trọc chỉ có cỏ tranh và cây dại, những ngọn đồi đó lác đác là những gốc cây pơ mu chỉ còn trơ xác vì bị đốt nham nhở, làm khung cảnh trở nên vô cùng ảm đạm và thảm khốc. Nhìn những cánh đồi với nham nhở vết cháy đó mà bọn tôi không khỏi xót xa.

Và rồi trong chuyến hành trình săn mây nóc nhà Y Tý đó, bọn tôi đã chinh phục thành công đồng thời mẹ thiên nhiên cũng không phụ công những lữ khách đường xa vì trót yêu tự nhiên, trót yêu cái vẻ đẹp hoang sơ nhưng hùng vĩ nơi đây. Cho chúng tôi được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp ma mị, một khung cảnh như thiên đường, như chốn thần tiên nơi hạ giới.

Kết thúc hành trình chinh phục Lảo Thẩn một cách an toàn và thành công. Cái được nhiều nhất là cho hai đứa trẻ nhà tôi được hòa mình với thiên nhiên, vượt qua thử thách tương đối khó khăn một cái hoàn hảo như không thể hoàn hảo hơn.

Thanh Hương – Trích dẫn hành trình khám phá Lảo Thần của Diêm Đăng Dũng

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn