Ngư dân miền Trung trúng lộc biển đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tàu cá của các tỉnh, thành ven biển miền Trung liên tục cập bến với những khoang thuyền đầy ắp tôm, cá.

Không khí ở các bến cảng cá vào những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 luôn tấp nập, vui tươi với nụ cười rạng rỡ của ngư dân sau những chuyến biển bội thu.
Quang cảnh nhộn dịp cảng cá Tịnh Kỳ sáng mùng 7 Tết.
Quang cảnh nhộn nhịp cảng cá Tịnh Kỳ sáng mùng 7 Tết. 
Tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng), các tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã cập cảng mang hàng trăm tấn cá các loại từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.
Nhờ thời tiết thuận lợi, lại trúng “lộc biển” đầu năm nên hầu hết các tàu đều trở về với đầy ắp cá trong khoang, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao.
Thuyền viên tàu cá BĐ 97179 TS cho biết, tàu xuất biến đi chuyến biển cuối năm từ ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất, đến nay mang về tổng cộng 3 tấn cá chim cùng 1 tạ các loại cá khác, tổng doanh thu hơn 400 triệu đồng.
“Dịp Tết, giá cá thường tăng cao, hải sản khan hiếm nên làm ăn trúng hơn ngày thường. Với lại dân biển quan niệm, những tàu đầu tiên hái được lộc biển đầu năm thì năm đó sẽ thuận buồm xuôi gió. Chuyến biển này, tàu chúng tôi cũng kiếm được kha khá về ăn tết muộn với gia đình, nghỉ ngơi vài ngày rồi lại ra khơi tiếp”,  một ngư dân Bình chia sẻ.
Ngư dân Nguyễn Văn Bảy, thuyền viên tàu cá ĐNa 03320 TS, cho biết, thời tiết trong dịp Tết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt nên tàu cá thu được hơn 3 tạ cá hố. Tàu của chúng tôi làm nghề câu gần bờ nên mỗi chuyến đi biển chỉ tối đa từ 2-3 ngày, chuyến này chúng tôi thu được hơn 50 triệu đồng.
Nhiều tàu đều trở về với đầy ắp cá trong khoang, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao
Nhiều tàu đều trở về với đầy ắp cá trong khoang, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao
Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng, cho hay, các ngư dân hành nghề đánh bắt ven bờ như: câu, mành, chụp mực… trúng đậm cá, mực ngay trong những ngày Tết là một tín hiệu vui đầu năm mới Kỷ Hợi, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế gia đình mà còn cung cấp hải sản kịp thời, phục vụ người dân và du khách. Đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ, các chủ tàu đều đang sắp xếp công việc, chuẩn bị về thời điểm ra khơi đánh bắt đầu năm để bảo đảm hiệu quả kinh tế; đến mồng 10 tháng Giêng, nhiều tàu sẽ rầm rộ ra khơi khai thác hải sản.
Những ngày này, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đầy khoang cá cơm đã cập cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) để bán cho các thương lái. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tàu thu về hàng chục triệu đồng.
Các sọt cá cơm tươi rói được vận chuyển bờ bán cho thương lái.
Các sọt cá cơm tươi rói được vận chuyển bờ bán cho thương lái.
Một ngư dân cho biết, vùng cá cơm nhiều nhất đầu năm nay là phía đảo Lý Sơn, mỗi lần tàu bủa lưới kéo cá cơm vài tiếng đồng hồ được khoảng tấn cá. Việc đầu năm đánh bắt được nhiều cá cơm và giá bán lại cao nên mọi ngư dân đánh bắt cá cơm khác rất vui mưng vì có nguồn thu nhập lo cho gia đình.
Tại cảng Tịnh Kỳ sáng mùng 7 Tết, có hàng trăm tàu cá Quảng Ngãi tấp nập cập cảng đem theo hàng chục tấn cá cơm tươi rói sau một đêm đánh bắt ở ngoài biển vào bán cho thương lại. Sau đó, các thương lái mua cá cơm bỏ vào sọt nhựa vận chuyển lên bờ đưa lên xe đông lạnh,… đã tạo một bầu không khí sôi nổi, nhộn nhịp ở cảng này trong những ngày đầu năm mới.
Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), những ngày đầu xuân mới, hàng chục tàu cá hành nghề lưới cơm của ngư dân Lý Sơn cập bến đầy cá, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tàu sau một đêm đánh bắt trên biển.
Ngư dân Đặng Vinh ở thôn Tây, xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn) hồ hởi: Từ sau tết Nguyên đán đến tháng 4 âm lịch hàng năm là vào mùa cá cơm chính vụ, do đó, ngư dân tranh thủ vươn khơi sau nghỉ Tết Kỷ Hợi. Trung bình mỗi đêm tàu đánh bắt được trên 1,5 tấn cá cơm than. Với giá bán tại bến là 15 ngàn đồng/kg, trừ phí tổn mỗi đêm tàu cho thu nhập trên 15 triệu đồng, trung bình mỗi lao lao động đạt từ 2-3 triệu đồng.
Còn tại tỉnh Bình Định, trong dịp Tết, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) ra khơi đánh bắt gần bờ, trúng luồng cá cơm, cho thu nhập khá. Với giá bán 20 – 30 ngàn đồng/kg cá cơm, mỗi thuyền có thu nhập từ 4 – 12 triệu đồng, mỗi thuyền có thể đánh bắt từ 2 – 3 chuyến/ngày.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn