Ngọn lửa “địa ngục” cháy suốt 7 tháng không tắt, khói độc liên tục phun ra hệ lụy từ bài học vô trách nhiệm của con người

KTT – Ngọn lửa được ví như lửa từ “địa ngục” cháy suốt 7 tháng tới nay vẫn chưa tắt, xảy ra tại thị trấn Bella Vista thuộc Phía Tây Bắc của Arkansas (Hoa Kỳ). Khói độc liên tục phun ra, môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không khỏi bất ngờ khi nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là hoạt động của con người.

Thị trấn Bella Vistan vốn nhỏ bé và yên bình thế nhưng đó chỉ là quá khứ, còn hiện tại luôn tràn ngập trong tình trạng ô nhiễm không khí một cách nồng nặc. Tất cả xuất phát từ một ngọn lửa cháy ngùn ngụt không có dấu hiệu dừng lại xảy ra từ tháng 8/2018.

Vụ cháy xảy ra tại một bãi tập kết rác khổng lồ bất hợp pháp của người dân. Điểm bất lợi là ngọn lửa bùng cháy từ sâu trong lòng đất vì vậy rất khó để dập tắt. Thảm họa này có thể tiêu tốn của chính phủ Mỹ lên đến 37 triệu đô la để giải quyết hậu quả.

Tuy nhiên đến nay thảm họa này chưa có lời giải, chưa có hướng xử lý triệt để, còn hiện tại người dân tại Bella Vista vẫn chưa có cách xử lý nào cả. Ngọn lửa cháy mãnh liệt này thậm chí đã trở thành “biểu tượng” của thị trấn, khiến cả nước Mỹ đều biết tới. Thậm chí trên mạng xã hội Facebook còn có nguyên một fanpage nói về hiện trạng này.

Đám cháy xuất hiện từ bãi rác hữu cơ gồm lá cây, cây cối do người dân địa phương chở đến đổ nơi đây. Những người được cử đến dập lửa đã quyết định để nó tự cháy hết, bởi cho rằng đốt rác hữu cơ thì không vấn đề gì. Đó là một nhận định sai lầm và sự thật họ đang phải trả giá cho việc xử lý không triệt để đó.

Ngọn lửa “địa ngục” cháy suốt 7 tháng là bài học từ sự vô trách nhiệm của con người

Sức nóng và khói đang rỉ dần qua những vết nứt trên mặt đất. Toàn bộ khu vực đang rất nguy hiểm, nên không thể tiếp cận ngọn lửa. Chính vì vậy tới thời điểm này chưa có phương pháp an toàn nào để dập tắt được ngọn lửa.

Sự việc kéo dài tới hơn 7 tháng sau đó, tuy nhiên tình hình vẫn không chút cải thiện, khói độc liên tục phun ra ngoài môi trường. Không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân cảm thấy ngột ngạt bởi khói.

Vấn đề là nếu như chỉ có rác hữu cơ thì thành phần khí thải ra đã không kinh khủng và độc hại đến thế. Nhà chức trách đang tin rằng người dân đã đổ những loại rác khác nữa. Bãi rác Stump Dump đã chính thức bị đóng cửa từ năm 2016, tuy nhiên người dân vẫn lén lút đổ rác vào đây, trong đó có cả rác vô cơ, thậm chí là loại độc hại như pin, dây điện và hóa chất.

Kết quả phân tích chất lượng không khí tại Bella Vista được xếp vào loại độc hại, với nhiều phân tử ô nhiễm nặng trong đó. Giải pháp tạm thời được đưa ra là người dân nên hạn chế ra ngoài, tuy nhiên việc đó thật sự không chút dễ dàng.

Ảnh:  Science Alert

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn