Ngôi nhà mái tôn vẫn mát rượi, chẳng cần đến điều hòa trong ngày Đắk Lắk nóng đổ lửa

KTT – Thời tiết Đắk Lắk được đánh giá là khá nóng, nhiều ngày oi bức người dân thường phải đối mặt với tình trạng nắng nóng kéo dài. Những ngôi nhà ở đây buộc phải có những thiết kế mang tính khác biệt để trở nên mát mẻ hơn, bất chấp cả những ngày thời tiết nắng nóng như đổ lửa. 

Ngôi nhà nằm dưới chân đồi xóm Chùa, thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Đây là nơi sinh sống hơn 40 năm của gia đình chủ nhà, những thiết kế khác biệt khiến ngôi nhà này nổi bật hơn hẳn so với những ngôi nhà khác trong vùng.

Nhìn bên ngoài nhiều người sẽ nghĩ chủ nhà thật sai sót khi sử dụng tôn lợp mái, bởi trong những ngày nắng nóng mái tôn hấp thụ nhiệt có thể lên tới 45-60 độ C, phả hơi nóng xuống các phòng. Mái tôn có khả năng chống cháy, nấm mốc, côn trùng, và thối,… đó là những lợi ích của việc chọn vật liệu này sử dụng lợp mái. Tuy nhiên mặt hạn chế là ở việc hấp thụ nhiệt, nhất là những ngày nắng nóng.

Để giải quyết vấn đề ấy, chủ nhà kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tuấn đã có những thiết kế mang tính đột phá. Ngôi nhà được ốp trần gỗ, và đặc biệt nhờ “tường hai lớp” là hệ lam gỗ và cửa kính. Không gian trong nhà có thể tự điều chỉnh lượng ánh sáng và gió tiếp nhận từ bên ngoài, phù hợp với sự thay đổi của thời tiết trong ngày. Khoảng không giữa hai lớp vỏ cũng trở thành chỗ vui chơi được ưa thích của trẻ em.

Lớp tường phía Tây được làm dày hơn bình thường. Ngoài tường gạch 20 cm như các bức tường bao khác, ở đây còn được ốp đá dày thêm 10 cm, vừa làm giảm nắng nóng cho phòng ngủ bên trong, đồng thời chống nấm mốc cho mặt ngoài tường khi mùa mưa kéo dài.

Thiết kế mở, hệ thống cách nhiệt tốt khiến ngôi nhà luôn mát mẻ, tiền điện tiêu thụ giảm đáng kể so với ngôi nhà cũ trước đây.

Phần mái hiên được vươn ra ngoài 2 mét nhằm tránh mưa tạt, ánh nắng soi chiếu trực tiếp vào ngôi nhà. Đặc biệt thiết kế thoáng, mở gần gũi với thiên nhiên, vườn bơ cũ trong vườn được giữ lại, trồng thêm nhiều loài hoa cây cảnh trong khuôn viên bồn hoa ngay sát hai bên hông nhà. Như vậy thiết kế mái tôn giả ngói vừa sang, vừa bền mà không hề nóng nhờ cách thi công độc đáo này.

Ảnh: Paul Hồng Đức

Thanh Hương (T/H)

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn