Ngỡ ngàng với vẻ đẹp của loài hoa trắng chuyển sang trong suốt khi gặp mưa

“Diphylleia Grayi” hay hoa xương (Skeleton Flower) không phải là loài hoa nổi bật nhất. Trên thực tế, nhiều người đi ngang qua mà không nhận thấy sự đặc biệt gì từ những cánh hoa tròn, trắng của nó. Thế nhưng cứ mỗi khi tiếp xúc với nước, cánh hoa lại tự động biến thành trong suốt như thuỷ tinh.

Khi trời nắng, những bông hoa có màu trắng, nhị hoa có màu vàng hết sức giản đơn…

…thế nhưng khi trời mưa, cánh hoa lập tức trở nên trong suốt, như biến thành một loại hoa khác

Hoa xương có nguồn gốc từ những sườn núi rậm rạp ở vùng lạnh của Nhật Bản, thường nở từ giữa mùa xuân đến đầu mùa hè. Cánh hoa màu trắng của chúng hoàn toàn bình thường trong điều kiện khô ráo nhưng khi mưa bắt đầu rơi, cánh hoa trở nên gần như trong suốt, mang lại cho loài hoa này một vẻ ngoài hết sức ma quái.

Hoa xương trông tinh khiết như pha lê giữa thời tiết giao mùa xuân – hè

Khi mưa tạnh, những cánh hoa khô trở lại, hoa lại trở về màu trắng đơn giản vốn có. Khả năng thay đổi từ màu trắng sang màu trong khi tiếp xúc với nước của hoa không hề liên quan gì tới sắc tố, mà là do cấu trúc tế bào có khả năng giãn nở của cánh hoa.

“Vào những ngày nắng, giao diện khí lỏng của cánh hoa tạo ra sự phản xạ khuếch tán, làm cho cánh hoa có màu trắng, trong khi những ngày mưa, nước chảy vào cánh hoa, tạo ra giao diện nước, tăng sự truyền ánh sáng để cánh chuyển sang trong suốt”, Chemistry World giải thích.

Tĩnh mạch trên cánh hoa trông như những khớp xương nho nhỏ

Ngoài khả năng thay đổi màu sắc khiến những người yêu hoa mê đắm, hoa xương còn truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu để tìm hiểu về cấu tạo đặc biệt của bông hoa.

Các nhà khoa học cho biết lý do Diphylleia Grayi thường được gọi là hoa xương vì các tĩnh mạch trong cánh hoa khi chuyển hóa thành dạng trong trông giống như những chiếc xương nhỏ đầy ma quái.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn