Ngộ độc thực phẩm – mối lo lớn trong những ngày hè

KTT – Mùa hè là thời điểm bệnh ngộ độc thực phẩm gia tăng. Thời tiết nắng nóng của mùa hè được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh bùng phát.

Theo đó, thời tiết nóng ẩm, thực phẩm rất dễ ôi thiu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và côn trùng gây bệnh sinh sôi. Con người mắc bệnh do ăn phải đồ uống, đồ ăn nhiềm khuẩn.

Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi… Các biểu hiện này có thể xuất hiện sớm sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc trễ hơn tùy từng người.

Một mùa hè nắng nóng đang đến gần, làm sao để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt khi vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề “nóng”? Làm sao để có một chiếc bụng “tốt” và phòng chống được ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng?

Lựa chọn thực phẩm thông minh

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm hãy bắt đầu từ bước đầu tiên – chọn thực phẩm. Hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh. Chọn, mua và sử dụng những thực phẩm tươi, sạch, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Tránh mua thực phẩm ở những khu vực chợ tự phát không đảm bảo vệ sinh, mua thực phẩm bị hư hỏng hoặc đã để quá lâu.

Vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống

Một nguyên tắc quan trọng để tránh bị ngộ độc thực phẩm đó là giữ gìn vệ sinh.

Hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn, chạm vào thực phẩm tươi sống, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Rửa tất cả trái cây, rau củ dưới vòi nước đang chảy trước khi nấu, đóng gói hoặc ăn để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất còn tồn dư.

Bên cạnh đó hãy giữ gian bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ. Vệ sinh tất cả dụng cụ nấu ăn trước và sau khi sử dụng.

Ăn chín uống sôi

Đây là nguyên tắc quan trọng giúp bạn nói “không” với ngộ độc thực phẩm.

Nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng giúp tiêu diệt bớt các vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn những món tái, món sống… Che đậy, bảo quản thức ăn sau khi nấu chín. Không để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm còn sống để đề phòng các vi khuẩn lây lan.

Nấu chín thực phẩm trước khi ăn để phòng ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

Nguyên tắc sắp xếp trong tủ lạnh

Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Dự trữ quá nhiều đồ sẽ khiến không khí lạnh không lưu thông được sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Không để thực phẩm chính chung với thực phẩm sống. Và đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm thường xuyên, loại bỏ những thực phẩm đã quá hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn