Nghịch lý của Ấn Độ và Trung Quốc: Đứng đầu về mức độ ô nhiễm thế giới nhưng lại khiến Trái Đất ngày càng xanh hơn

KTT – Mặc dù Ấn Độ và Trung Quốc là những quốc gia có mức độ ô nhiễm đứng đầu thế giới, thế nhưng không thể phủ nhận rằng 2 quốc gia này đang có những hoạt động thực tiễn tích cực hơn cho Trái Đất. 

Diện tích phủ xanh của Trái Đất ngày càng tăng lên nhờ hoạt động troofn2g rừng và canh tác nông nghiệp hợp lý của 2 quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc. Thông tin từ các nhà khoa học NASA cho biết: Trái Đất ngày càng xanh hơn bởi diện tích cây xanh được trồng tăng lên đáng kể, chính xác là 5% đầu năm 2000, tương đương với một khu trừng nhiệt đới Amazon rộng 2 triệu km2.

Tạp chí Nature Sustainability ngày 11/2 đã công bố thông tin của các nhà khoa học NASA cho biết: 1/3 trong số thảm thực vật được tạo ra thêm nhờ các dự án trồng rừng và mở rộng đất nông nghiệp của Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghiên cứu dựa trên những bức ảnh chụp từ vệ tinh, có thể thấy rõ ràng diện tích phủ xanh của 2 quốc gia này nổi bật hơn tất cả.

Ảnh chụp từ vệ tinh, có thể thấy diện tích phủ xanh của 2 quốc gia Ấn Độ và trung Quốc nổi bật hơn cả.

Thông tin được đưa ra từ cuộc nghiên cứu trên thu thập các dữ liệu từ 2 vệ tinh của NASA từ năm 2000 tới năm 2017 như sau: Trung Quốc đã tạo ra 1/4 trong số 2 triệu km2 diện tích phủ xanh thêm trên Trái đất mặc dù diện tích thảm thực vật ở quốc gia này chỉ chiếm 6% diện tích của toàn Trái đất. 42% là nhờ rừng, 32% là nhờ trồng trọt nông nghiệp.

Trung Quốc tăng cường các hoạt động lâm nghiệp, nông nghiệp

Tiếp theo là Ấn Độ, quốc gia đã đóng góp hơn 6,8% với 4,4% từ các hoạt động trồng rừng và 82% từ các hoạt động trồng trọt.

Phần lớn diện tích phủ xanh của Ấn Độ nằm ở hoạt động trồng trọt.

Diện tích rừng của đất nước Trung Quốc tăng rõ rệt là kết quả của nỗ lực bảo tồn không ngừng nghỉ: chính phủ Trung Quốc muốn cải thiện chất lượng không khí, chống xói mòn đất đai để đối mặt với “kẻ địch” cuối cùng, biến đổi khí hậu. Người dân Trung Quốc rất vui mừng, lạc quan trước thông tin này.

Trước mức độ đô thị hóa nhanh như hiện tại, cùng với tốc độ phát triển của các ngành công nghiệp khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, gồng mình vì quá tải. Thông tin mật độ phủ xanh Trái Đất ngày càng tăng là một tin vui không chỉ đối với Trung Quốc, Ấn Độ mà còn cả thế giới. Các quốc gia khác nên học hỏi, noi theo.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn