Nghề tôm ở ĐBSCL bị đe dọa do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt

KTT – Hàng nghìn ha đầm tôm nuôi của bà con ở ĐBSCL đang bị đe dọa, thậm chí là bỏ trống do thời tiết quá khắc nghiệt, ngày nắng nóng, sau đó nhiệt độ lại hạ thấp vào ban đêm.

Thời tiết thay đổi liên tục và quá khắc nghiệt trong 1 ngày khiến hoạt động sản xuất của bà con tại ĐBSCL đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là ở các vùng chuyên sản xuất tôm như các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Vào cùng thời điểm này năm 2018, các ao tôm đã được bà con thả nuôi. Tuy nhiên, vụ tôm năm nay do tác động của thời tiết, người nuôi vẫn phải để ao trống, nhiều ao tôm trơ đáy, khô cạn.

Ao tôm trơ đáy vì nắng nóng

Nhiều gia đình mới chỉ sản xuất được 25% diện tích. Bởi nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn như hiện tại thì việc nuôi tôm gặp rất nhiều rủi do.

Tại ĐBSCL, từ đầu năm đến nay diện tích nuôi tôm bị thiệt hại đã lên tới hơn 1.000ha. Để hạn chế rủi ro, ngoài việc theo dõi sát diễn biến thời tiết, bà con cần áp dụng các quy trình như: nuôi trong nhà màng, nuôi nhiều giai đoạn để tránh sốc nhiệt và bảo vệ tôm nuôi an toàn hơn.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn