Nghệ thuật bảo vệ môi trường, ngăn biến đổi khí hậu ở đất nước “Con rồng Châu Á”

KTT – Hãy xem quốc đảo sư tử Singapore có những công nghệ hữu hiệu nào nhằm bảo vệ môi trường khỏi rác thải và biến đổi khí hậu. Công nghệ xử lý rác thải của họ tân tiến đến mức được ví như một nghệ thuật, hãy cùng khám phá học hỏi cách làm của họ nhé!

Quốc đảo Singapore là một đất nước xanh sạch theo đúng nghĩa, ngoài đường không thấy một mẩu rác, cây xanh được trồng rất nhiều trên đường đồng thời họ có những công nghệ xử lý rác vô cùng thông minh, hiện đại, đáng để học hỏi.

Trước tiên phải khẳng định rằng Singapore không phải là một nước sạch tự nhiên mà nhờ vào ý thức, công nghệ của họ. Theo số liệu thống kê cho thấy: Tính riêng trong năm 2017, Singapore sản sinh ra 8.443 tấn rác thải rắn mỗi ngày, tương đương khối lượng của 5.600 chiếc ô tô. Thậm chí ngược dòng thời gian quay về những năm 1960 những nhà chức trách của đất nước này đã phải đưa ra khuyến cáo: Đất nước sắp hết chỗ đổ rác.

Thật khó tin nhưng đây là hình ảnh lượng rác thải ra ngoài môi trường của Singapore nửa thế kỷ trước

Rõ ràng việc xử lý rác thải không tiên tiến mà chỉ dừng lại ở việc đốt bỏ, chôn dưới lòng đất sẽ là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Trước tình trạng này quốc đảo sư tử phải có gấp một hệ thống xử lý rác thải thông minh, đi ngang với các nước Châu Âu.

Cho đến năm 1979 bài toán khó này đã được Singapore giải đáp. Họ đã trở thành quốc gia tiên phong về “Waste to Energy” (WTE), khi cho xây dựng và đưa vào vận hành thành công nhà máy đốt rác đầu tiên biến rác thải thành nguồn năng lượng có ích.

Cho đến nay nhà máy đã được vận hành quy trình được 40 năm, hiện tại họ còn mở rộng thêm 3 nhà máy với chức năng tương đương nhằm giải quyết 90% rác thải của cả nước. Họ đã biến rác thải thành năng lượng điện phục vụ nhu cầu của con người. Đây thực sự là một giải pháp đáng để các nước học hỏi.

Câu hỏi đặt ra họ đã làm gì với 90% lượng rác thải của quốc gia? Hãy cùng tìm hiểu hệ thống vận hành bên trong mỗi nhà máy biến rác thành năng lượng

Quy trình đầu tiên các xe tải mang rác (đã cân khối lượng) đến nhà máy. Toàn bộ rác được dồn vào hầm chứa đặc biệt, được thiết kế để ngăn mùi hôi thối bốc ra ngăn ảnh hưởng đến môi trường.

Sau đó máy nghiền sẽ xoay tròn để làm vỡ vụn rác thải cứng rồi đưa vào lò đốt.

Lượng nhiệt từ quá trình đốt sản sinh hơi, giúp đẩy máy phát turbine và tạo ra điện. Khói từ quá trình này sẽ được lọc kỹ để loại bỏ các chất gây hại trước khi xả ra ngoài.

Mỗi nhà máy sẽ giải quyết được hơn 1.000 tấn rác mỗi ngày, tương đương khoảng 90% rác của quốc gia và biến nó thành điện, quay về phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Tuy vậy, công suất này vẫn chưa đủ. Có 1.000 tấn rác (bao gồm rác thải kim loại/ nhựa, rác không đốt được) và còn 1.000 tấn tro vẫn “trơ lỳ” ra đó.

Nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng của Singapore

Một giải pháp mới sẽ được Singapore đề ra để giải quyết 10% lượng rác thải cứng đầu còn lại. Con số 10% nghe có vẻ ít nhưng là điểm mấu chốt trong quy trình xử lý rác hoàn chỉnh.

Không chỉ biến rác thành năng lượng , Singapore còn biến “đảo rác” thành một nơi xanh, sạch đẹp, môi trường sống lý tưởng của nhiều loại động, thực vật, chim muông. Đảo rác Semakau của Singapore hình thành, là nơi “yên nghỉ” của các thể loại rác và tro tàn không thể tái chế, không thể đốt tiếp được.

Thật khó tin đây là hình ảnh của “đảo rác” Semakau

Để tạo ra Semakau tuyệt đẹp như ngày hôm nay, chính phủ vào năm 1995 cho di dân 2 hòn đảo Pulau Semakau và Pulau Sakeng vào đất liền. Với khoảng trống không xa lắm giữa 2 đảo này, họ xây dựng một bờ kè bằng đá, cát, đất sét, chất chống thấm và chống rỉ.

Kế đến, phần biển trong bờ kè được phân thành nhiều ô nhỏ. Rác thải và tro từ nhà máy điện được tàu chở đến đây, đổ vào hết ô này đến ô khác, hết năm này đến năm khác… Dần dần, nó tạo thành một hòn đảo nhân tạo rộng 3,5 km2 và có thể chứa 63 tỷ mét khối rác.

Tro từ rác thải được đổ xuống hố và lấp đất lên giúp cho đất đai màu mỡ. Các loài côn trùng và chim chóc đua nhau kéo tới khiến Semakau ngày nay là điểm quan sát chim nổi tiếng bậc nhất của Singapore. Điều đặc biệt tới đảo rác mà hoàn toàn không hề có mùi rác, hệ thực vật ở đây sinh trưởng rất tốt, phủ xanh cả hòn đảo. Semakau ngày nay trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách khi tới Singapore nhờ vẻ đẹp nhân tạo dưới bàn tay con người.

Trên đây là những giải pháp công nghệ vô cùng hiện đại của quốc gia được ví là đất nước sạch nhất thế giới. Hệ thống xử lý rác thải của Singapore quả thực là rất đáng để chúng ta học hỏi, đã đến lúc cần phải hành động ngay trước khi vấn đề ô nhiễm môi trường song hành cùng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng.

 (T/H)

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn