Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, biển lặng người dân được mùa ruốc biển

KTT – Thời tiết thuận lợi, biển lặng chỉ cần dụng cụ đơn giản ngư dân Nghệ An đã đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu lợi hàng triệu mỗi năm.

Vào mùa ruốc hàng chục ngư dân vùng biển xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu); Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai)… đi làm từ rất sớm, mới chỉ sáng sớm nhưng cũng đã có rất nhiều người có mặt tại biển để đánh bắt.

Ngư dân phải ngâm mình dưới nước hàng tiếng đồng hồ để đánh bắt. Phải di chuyển liên tục và chống chọi lại các cơn sóng mới có thể bắt được ruốc. Bù lại người dân thu lại khoản tiền hậu hĩnh từ lộc trời ban này. Những ngày may mắn thu nhập có thể lên đến 2-3 triệu. Tuy nhiên có những hôm sóng lớn phải ngồi chờ từ sáng đến tối biển lặng mới có thể vớt vát được chút.

Dụng cụ để bắt ruốc biển giống như một cái vó, có điều cấu tạo có đôi chút khác. Chiếc trụ đẩy hình chữ Y dài 3 – 4 mét; ở 2 đầu càng gắn một dải lưới để giữ con mồi. Ngư dân chỉ cần cầm chiếc trụ tiến về phía trước những con ruốc biển sẽ lọt lưới.

Ngư dân vô cùng phấn khởi khi ruốc biển bán rất được giá, mỗi cân ruốc sẽ dao động từ 15 – 17.000 VNĐ. Nghề đánh bắt ruốc biển phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 3 đến tháng 7; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng Giêng, tháng Hai năm sau.

Ruốc biển là đặc sản của người dân xứ Nghệ, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Sản phẩm sấy khô được đem đi bán nhiều ở các tỉnh lân cận.

Ảnh: Báo Nghệ An

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn