Nghệ An: Thời tiết âm u, bệnh đạo ôn lây lan nhanh

Thời tiết âm u là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lây lan mạnh trên diện rộng.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 4/3, toàn tỉnh có gần 1.000 ha lúa xuân bị nhiễm bệnh đạo ôn. Từ trung tuần tháng 2 đến nay, đã có thêm 873 ha lúa xuân nhiễm bệnh.

Theo các chuyên gia nông nghiệp tỉnh, thời tiết âm u chính là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh, đặc biệt là đối với diện tích lúa gieo sạ, đang kỳ đẻ nhánh.

Lá lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn. Ảnh: Quang An/Báo Nghệ An

Theo thống kê, bệnh đạo ôn xảy ra chủ yếu tại các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Diễn Châu, Tân Kỳ… Tốc độ lây lan nhanh khiến bà con nông dân và các cấp quản lý vô cùng lo lắng.

Sau khi kiểm tra phát hiện bệnh, bà con đã chủ động và tích cực sử dụng các phương pháp để phòng trừ bệnh đạo ôn lá cho lúa xuân.

Nông dân huyện Hưng Nguyên phun thuốc trừ bệnh đạo ôn lúa. Ảnh: Quang An/Báo Nghệ An

Theo khuyến cáo, để phòng trừ dịch bệnh lây lan nhanh ảnh hưởng đến năng suất lúa, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, bón phân cân đối, giữ nước trong ruộng hợp lý; đối với ruộng gieo sạ, cần tỉa dặm thưa. Khi phát hiện có bệnh đạo ôn trên lá cần sử dụng thuốc BVTV phun kịp thời. Khi phun cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn