Nghệ An: Nguy cơ xảy ra sạt lở vùng ven biển do người dân đốn hạ rừng phi lao làm củi

KTT – Hàng phi lao được trồng ở các vùng ven biển với mục đích chống triều cường, sạt lở cho các vùng ven biển. Lớp “lá chắn” tự nhiên của địa phận Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị một số người dân đốn hạ để làm củi làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai, lũ lụt bởi hành động thiếu ý thức này.

Việc đốn hạ phi lao vẫn đang diễn ra nhộn nhịp trên diện tích hàng nghìn mét vuông, thời điểm ghi nhận là chiều ngày 12/3. Rất nhiều cây phi lao cao lớn bị cưa thành từng khúc và được người dân vận chuyển về làm củi.

Hiện trạng người dân phá rừng phòng hộ ven biển khu vực Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Được biết rừng phi lao ở Quỳnh Bảng đều có “tuổi thọ” trên 20 năm. Lớp “lá chắn” tự nhiên này bảo vệ người dân ven biển lúc bão gió, triều cường, ngoài ra rừng cây phi lao còn góp phần cải tạo đất, chống sa mạc hóa…

Hàng loạt cây phi lao bị đốn hạ phục vụ cho mục đích cá nhân.

Tuy nhiên khi được hỏi về tình hình chặt phá rừng phòng hộ, phía chính quyền xã lại cho rằng chưa nắm rõ tình hình. Ông Hồ Đình Quỳnh – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Bảng nói: “Chúng tôi chưa nắm được thông tin, xã sẽ cho người đi kiểm tra. Hiện nay, toàn xã còn khoảng gần 10 ha phi lao rừng phòng hộ, chủ yếu giao cho các nhóm hộ dân quản lý”.

 

Gốc phi lao vừa mới bị đốn hạ.
Một số khu vực chỉ còn lại những cây phi lao nhỏ.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ sự việc trên.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn