Nghệ An: Nắng nóng gay gắt, đồng ruộng nứt nẻ, sông hồ cạn nước

KTT – Nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại, đồng ruộng, sông suối cạn kiệt là những tác động do nắng nóng gây ra ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An.

Đô Lương là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Nghệ An, những ngày này đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ở thời điểm cao nhất có khi lên tới trên 38 độ. Nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.

Theo thống kê, toàn huyện Đô Lương có 90 hồ đập lớn, nhỏ. Các hồ đập chủ yếu ở các xã miền núi và xã thuộc vùng hai đầu huyện. Hầu hết hồ đập trên địa bàn hiện nay đã khô cạn chỉ còn dưới 10%, không cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất hè thu.

Lúa là một trong những cây trồng chủ yếu của địa phương, tuy nhiên, do gặp nắng nóng, hạn hán thiếu nước tưới nên đồng ruộng khô khốc, cây lúa không phát triển, thậm chí cháy lá, héo, chết. Người dân phải ngậm ngùi cắt về cho gia súc ăn.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7 này, toàn huyện Đô Lương có hơn 1.200 ha lúa và hoa màu bị khô hạn thiếu nước gần 1 tháng nay, trong đó có trên 851 ha bị ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa, 381 ha lúa bị chết. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại 81,5 ha, cá chết khô như sấy giữa nền đất khô cằn nứt nẻ.

Tình hình hạn hán đang diễn ra khốc liệt, nắng nóng năm nay dự kiến còn kéo dài đến tháng 9, lượng mưa ít và dự kiến số diện tích lúa, cây màu chết sẽ còn tăng thêm. 

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn