Ngày tận thế mang tên Bão Mặt trời?

Bão mặt trời, những vụ nổ cực lớn được kết hợp với những trận bão hạt tích điện phóng ra ngoài không gian, là một trong những nguy cơ ngày tận thế mà con người phải đề phòng.

Cho dù các nhà khoa học đã nắm bắt được khá nhiều về các trận bão mặt trời, và một trong số những trận bão mà họ phát hiện được đang hình thành từ ngôi sao khổng lồ mang tên Mặt trời có vẻ như không đáng để lưu tâm. Nhưng một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng một trận bão mặt trời khổng lồ có vẻ như sẽ là điều không thể tránh khỏi, và nếu nó tấn công trái đất, loài người có thể gặp những rắc rối nghiêm trọng.

Theo như nghiên cứu mới này, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Kepler để khảo sát những ngôi sao tương tự như Mặt trời nhằm mục đích xác định tần suất phổ biến của các trận bão mặt trời.

Những ngôi sao trẻ có xu hướng bùng nổ nhiều hơn, vậy nên, khác với hệ mặt trời đã “già nua” như mặt trời của chúng ta, những trận bão mặt trời cũng thường xuyên xảy ra trong hệ thống của những ngôi sao trẻ.

Các nhà thiên văn học cho rằng, điều này có nghĩa là những ngôi sao đã ổn định như mặt trời của chúng ta đã phát triển qua giai đoạn liên tục phát tán bão mặt trời, hoặc nếu có, bão mặt trời sẽ rất hiếm khi xảy ra và có vẻ như đó là điều không đáng lo ngại.

Yuta Notsu, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố:”Khi mặt trời của chúng ta còn trẻ, nó hoạt động rất mạnh, nó quay rất nhanh và có khả năng tạo ra những cơn bão mạnh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể khẳng định rằng liệu mặt trời hiện tại của chúng ta có thể tạo ra những cơn bão mạnh như thế với tần suất rất thấp hay không.”

Dữ liệu mới cho thấy điều này không hoàn toàn đúng, vì mặc dù các cơn bão mặt trời hiếm xảy ra hơn trong nhóm các ngôi sao trưởng thành, nhưng trên thực tế chúng lại có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn so với những gì chúng ta đã tiên liệu.

Yuta Notsu giải thích thêm:”Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các cơn bão mặt trời rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, cũng không loại trừ có một số khả năng loài người có thể trải nghiệm một sự kiện như vậy trong vòng 100 năm tới.”

Không thể dự đoán chính xác được những gì sẽ xảy ra nếu một cơn bão mặt trời cực kỳ mạnh mẽ tấn công trái đất. Các vụ nổ năng lượng mặt trời có xu hướng làm rối loạn các thiết bị điện tử và thông tin liên lạc, cơ sở hạ tầng công nghệ của chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Thật không may rằng, loài người chúng ta chẳng thể làm gì hơn là hy vọng nếu có một cơn bão mặt trời xảy ra, nó sẽ không nhắm tới trái đất.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn