Ngày này năm xưa: Siêu bão chết chóc tấn công Nhật

Ngày 27/9/1959, siêu bão Vera (hay bão Isewan theo cách gọi của người Nhật) tấn công đảo Honshu, Nhật Bản. Với sức gió hơn 257 km/h, trận bão đã phá hủy nhiều nhà cửa, làm hơn 5.000 người thiệt mạng.

Theo National Geographic, đa phần thiệt hại do bão Vera xuất phát từ gió mạnh, mưa lớn và những đợt sóng cao ngất. Siêu bão Vera được đánh giá là trận bão hủy diệt, chết chóc nhất trong lịch sử Nhật, với những khu vực quanh Nagoya bị tàn phá nặng nhất.

Vào thời điểm đó, hãng tin AP viết: “Nhiều khu vực mùa màng bị phá hủy, các bức tường chắn sóng bị đánh thủng, nước sông tràn bờ do mưa xối xả, nhiều nhà cửa bị sập và giao thông liên lạc bị hủy hoại nghiêm trọng”.

Do sự tàn phá nặng nề của siêu bão Vera, sau đó hệ thống quản lý thảm họa và cứu tế của Nhật đã được cải tổ mạnh mẽ. Nhật còn thiết lập một hệ thống radar tầm xa trên núi Fuji để phát hiện bão sớm trước khi nó đổ bộ. Ngoài ra, những tác động của bão Vera còn được lấy làm chuẩn cho những trận bão sẽ tấn công Nhật trong tương lai.

Ngày này năm xưa: Siêu bão chết chóc tấn công Nhật

Bão Vera hình thành và được phát hiện hôm 20/9/1959 và chỉ trong một ngày, nó đã mạnh lên rất nhanh. Vào giai đoạn đỉnh điểm, sức gió của Vera là 324 km/h, lúc nó đổ bộ vào Honshu, bão đã suy yếu nhiều nhưng sức gió vẫn ở mức 257 km/h.

Bão gây ra những đợt sóng lớn, cao tới 4m ở Vịnh Ise, nhiều nhà cửa ở ven biển bị phá hủy. Mưa xối xả trước và sau khi bão tới gây ra ngập lụt và lở đất. Thiệt hại do bão gây ra ước tính lên tới 600 triệu USD.

Ngày này năm xưa: Siêu bão chết chóc tấn công Nhật

Dù trận bão được theo dõi thường xuyên và dự đoán đầy đủ, chính xác nhưng những tác động do siêu bão Vera gây ra vẫn thảm khốc và kéo dài.

Ngoài cường độ của bão, những tổn thất nặng nề mà Nhật phải gánh chịu một phần là do sự thiếu nhạy bén, gấp rút của giới truyền thông nước này. Bên cạnh đó, nhiều người dân Nhật chưa chuẩn bị kỹ trước khi bão tới nên việc sơ tán và quá trình giảm nhẹ thảm họa tiến hành chưa tốt.

Ngày này năm xưa: Siêu bão chết chóc tấn công Nhật

Ngoài 5.000 người thiệt mạng, siêu bão Vera cũng làm hàng trăm người mất tích, khoảng 1,6 triệu người mất nhà. Thêm vào đó, có 834.000 ngôi nhà bị phá hủy, gần 210.000ha đất nông nghiệp bị hủy hoại.

Thiệt hại do siêu bão Vera gây ra vượt quá cả mức độ tàn phá do bão Muroto gây ra năm 1934. Siêu bão Vera là thảm họa thiên nhiên chết chóc lớn thứ 3 ở Nhật trong thế kỷ 20, chỉ đứng sau trận động đất Hansin năm 1995 và động đất Kanto năm 1923.

Ngày này năm xưa: Siêu bão chết chóc tấn công Nhật

Ngay sau khi bão chấm dứt, Chính phủ Nhật thiết lập trụ sở xử lý thảm họa ở Tokyo và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng thiết lập Ban giảm nhẹ thảm họa trung Nhật ở Nagoya.

Ngoài ra, do những thiệt hại nặng nề mà siêu bão Vera gây ra, Quốc hội Nhật đã buộc phải đưa ra ngân sách quốc gia bổ sung để trang trải thiệt hại. Bắt đầu từ 29/9, Lực lượng Phòng vệ Nhật tham gia các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai. Tướng Mỹ Robert Whitney Burn cũng yêu cầu mọi quân nhân đóng tại Nhật tham gia hỗ trợ người dân sở tại.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn