Ngập lụt kinh hoàng khiến hàng nghìn người dân ở New Zealand phải sơ tán

KTT – Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng đã khiến cho hàng nghìn cư dân ở đảo Nam của New Zealand phải đi sơ tán trong ngày 5/2. Theo một người phát ngôn của EMS, tổng số dân thuộc diện sơ tán hoặc chuẩn bị sơ tán ước tính khoảng 6.000 người.

Chú thích ảnh
Đường cao tốc bị sạt lở do ngập lụt sau mưa lớn tại khu vực Mataura, đảo Nam, New Zealand, ngày 3/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ban Quản lý tình trạng khẩn cấp vùng Southland (EMS) đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Nam sau khi ghi nhận lượng mưa lên tới hơn 1.000 mm tại khu vực này trong vòng 60 giờ đồng hồ, gây ra các vụ lở đất trên những tuyến đường lớn và ngập lụt trên diện rộng do nước sông tràn bờ.

Các cư dân sinh sống tại những khu vực trũng thấp như Gore và Mataura đã được yêu cầu phải sơ tán ngay lập tức vào lúc sáng sớm ngày 5/2. Những người dân sống ở khu vực xa hơn cũng cần sẵn sàng sơ tán. 

Theo một người phát ngôn của EMS, tổng số dân thuộc diện sơ tán hoặc chuẩn bị sơ tán ước tính khoảng 6.000 người.

Người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng thiên tai được tư vấn mang theo các vật dụng cá nhân như thuốc men, quần áo và các giấy tờ tùy thân. Các điểm tám trú được đặt tại các nhà thờ và trường học tại địa phương.

Trước đó, ngày 3/2, khoảng 100 du khách đã được giải cứu bằng máy bay trực thăng sau khi bị mắc kẹt trên các con đường rừng nổi tiếng ở đảo Nam của New Zealand do mưa to gây ngập lụt và sạt lở đất.

Theo đó, máy bay trực thăng và xe buýt đã chở các du khách bị mắc kẹt tại các trạm dừng chân ở vùng Fiordland và khoảng 70 tài xế bị mắc kẹt trên đường Milford đến nơi an toàn. Hai trong số các du khách đã bị thương khi nơi họ trú ẩn bị sạt lở đất.

Ngoài ra, hiện có gần 400 người khác, trong đó có 195 khách du lịch cũng đang bị mắc kẹt ở thị trấn Milford Sound gần Fiordland do mưa lũ đã cắt đứt con đường ra vào thị trấn.

Ban quản lý tình trạng khẩn cấp khu vực Southland thuộc Fiordland cho biết mưa lớn đã gây lũ lụt trên khắp khu vực và dự kiến con đường ra vào thị trấn Milford Sound sẽ bị đóng cửa ít nhất cho đến cuối tuần.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn