Ngập lụt cục bộ ở Nghệ An: Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành xả lũ

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 37 nhà máy thủy điện lớn nhỏ và 625 hồ đập các loại. Vừa qua mưa lớn kéo dài liên tục khiến mực nước tại các hồ chứa dâng cao, nhiều đơn vị quyết định xả lũ, trong đó có 2 công trình trọng điểm là thủy điện Bản Vẽ và Khe Bố.

Đợt bão lũ vừa qua khiến khu vực hạ du của tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước

Quá trình xả lũ cấp tập dẫn đã đến hậu quả hết sức nghiêm trọng, không riêng gì vùng hạ du mà ngay đến khu vực miền cao như Kỳ Sơn, Tương Dương cũng “lãnh đủ”. Dựa trên tình hình thực tế, Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra …

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An (tháng 8/2018) mới đây, các đại biểu tập trung đến công tác khắc phục hậu quả do thiên tai và mổ xẻ nguyên nhân, trách nhiệm của các nhà máy thủy điện trong việc thực hiện quy trình vận hành xả lũ.

Tham gia thảo luận, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết đợt mưa lũ từ 16/8 – 23/8 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều huyện miền núi cũng như các địa phương ở vùng hạ du, đặc biệt phải kể đến các huyện như Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quế Phong, Anh Sơn, Thanh Chương.

Ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, sau mỗi đợt thiên tai không nên chỉ tập trung vào công tác đền bù, hỗ trợ thiệt hại mà cần có đánh giá chi tiết về hạ tầng xã hội, hạ tầng cơ sở, phải phân tích, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. Ông Kim khẳng định việc xảy ra ngập lụt nặng vừa qua có liên quan đến các công trình, nhà máy thủy điện. Để khắc phục tình trạng trên, ông Kim đề xuất phải kiểm tra quy trình vận hành xả lũ liên hồ chứa vì đây chính là mấu chốt gây ra lũ lụt nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Nội vụ cũng cho rằng, việc xây dựng các nhà máy thủy điện đã làm thay đổi các dòng chảy, dẫn đến các hệ lụy trong thời gian qua. Vì vậy từ kết quả thu hút đầu tư về thủy điện, phải tính toán đến những mặt tiêu cực để từ đó đưa ra trách nhiệm “ràng buộc” với các đơn vị này.

Đại diện lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh cũng khẳng định tình trạng lũ lụt có liên quan đến các công trình thủy điện, nguyên nhân là do thực hiện chưa đúng quy trình vận hành xả lũ, chưa quyết liệt trong công tác phối hợp, thực hiện. Về giải pháp dự báo mưa lũ, đại diện Ban dân tộc cho rằng các nhà khoa học Việt Nam hoàn toàn đủ sức làm được hệ thống thủy văn trên các hồ đập và khu vực sông suối miền núi, cơ sở xây dựng dựa vào các hệ thống mà người Pháp đã thực hiện trước đó. Nếu làm được điều này các hồ đập thủy điện sẽ xác định được thời điểm tích nước, xả nước, xả với khối lượng bao nhiêu, nhờ đó sẽ giảm được tối đa thiệt hại…

Tại cuộc họp ghi nhận 16 ý kiến phản ánh, tranh luận và đề xuất giải pháp khắc phục hậu quả. Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định sẽ thành lập tổ kiểm tra lịch trình, quy trình vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện, các hồ đập trên địa bàn. Tổ kiểm tra được giao cho ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp cùng các ban, ngành liên quan.

BOX: Ảnh hưởng từ hoàn lưu của cơn bão số 4 đã gây nên tình trạng mưa lớn cục bộ tại khu vực miền Tây xứ Nghệ, nhiều vùng bị nhấn chìm trong biển nước. Qua thống kê có 6 người tử vong, 5.100 ha lúa, hoa màu, hàng ngàn căn nhà, nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng… tổng thiệt hại ước tính trên 786 tỷ đồng.

Do nguồn lực khắc phục hậu quả vượt quá khả năng, UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị Trung ương hỗ trợ trước mắt nguồn kinh phí 351,74 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đợt bão lũ vừa qua khiến khu vực hạ du của tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước
Ngay cả huyện vùng cao Kỳ Sơn cũng chịu chung số phận
Nhiều ý kiến nhận định quy trình xả lũ không phù hợp là nguyên nhân chính

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn