Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ

Huế như nàng thơ của một người nghệ sĩ, đằm thắm và mộc mạc khiến ai cũng phải say như gã khờ.

Khi cái lạnh mùa đông tan dần, nhường chỗ cho nắng ấm tỏa sáng cũng là thời điểm xuân về. Trên cố đô bình yên ấy, dường như có một sức sống mới đang bao trùm lên những đền đài cổ kính nhưng vẫn phảng phất nét e lệ, thâm trầm.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 2.

Bởi Đà Nẵng khá gần Huế nên cứ rảnh rỗi, Công Lợi (hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) lại chạy xe dạo chơi. Năm ngoái, anh đến những 6 lần. Tình yêu với mảnh đất Cố đô chẳng biết tự khi nào đã biến chàng trai 24 tuổi thành một đứa con ruột xa cố hương, lâu lâu lại trở về thăm thú.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 3.

Đối với Công Lợi, Huế là nơi hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa, được thể hiện trong từng nếp nhà, nếp sinh hoạt của người dân. Đó là qua từng trang sử thăng trầm của thời gian, qua từng cảnh sắc thiên nhiên hồn nhiên đến mộng mị.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 4.

Đến Huế trong những ngày xuân, Công Lợi có sự cảm nhận, khoảnh khắc rất riêng về nơi này.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 5.

Đó là những cơn mưa phùn không ngớt, Huế hiện lên lung linh, tươm tất như những đường nét áo dài thướt tha của người con gái đất Cố đô.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 6.

Khi trời quang, đường phố Huế vẫn chẳng thôi vắng vẻ. Huế buồn man mác, như ly rượu thơm chảy khe khẽ rồi thấm đượm tới tận gan, tận ruột.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 7.

Nhờ mưa mà không gian xứ Huế trở nên lung linh, huyền ảo về đêm. “Muốn lưu lại những hình ảnh đó chỉ có thể ghi lại bằng mắt và trí nhớ của mình thôi”, Công Lợi chia sẻ.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 8.

Đó còn là hình ảnh mộc mạc của những người đàn ông trung niên, cẩn thận ngồi đóng từng cái cọc tre trên quảng trường Phu Văn Lâu.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 9.

Những cánh hoa giấy từ làng Thanh Tiên như mang mùa xuân đi khắp nẻo đường Xứ Huế. Từ Bao Vinh đến An Cựu, từ Đông Ba đến Hương Thủy, từ núi Ngự đến sông Hương và thoảng một chút về xứ Quảng.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 10.

Một mệ ngồi trước cửa nhà trong khu phố cổ Bao Vinh rất thơ. Công Lợi sau một hồi lấy tinh thần đã lại gần và xin phép chụp ảnh.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 11.

Anh kể, mệ là người đã sống ở Bao Vinh từ nhỏ, nhìn ngắm được sự thay đổi từng ngày của khu phố. Từ một phố thị sầm uất buôn bán giao thương, những ngôi nhà kiến trúc cổ kính giờ đây đã lui về sau nhường lại sự phát triển của đô thị hóa.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 12.

Dẫu biết rằng đây là quy luật tất yếu nhưng với những ai đã từng là chứng nhân cho một thời kỳ huy hoàng của khu phố cổ chẳng tránh khỏi chút mất mát.

Ngắm sắc xuân dịu dàng trên xứ Huế mộng mơ - Ảnh 13.

Nhưng dẫu có sao, Huế vẫn như nàng thơ của một người nghệ sĩ, đằm thắm và mộc mạc khiến ai cũng phải say như gã khờ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn