Nga – Mỹ sẽ hợp tác xây dựng trạm khoa học trên Mặt Trăng?

Nga đang nghiên cứu dự án xây dựng trạm khoa học trên Mặt Trăng của riêng mình. Tuy nhiên, Moskva không loại trừ khả năng hợp tác với Mỹ và các nước nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trong dự án đầy tham vọng này.

Trong thông báo ngày 24/9, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết các chuyên gia hàng không vũ trụ nước này đang nghiên cứu dự án xây dựng trạm khoa học trên Mặt Trăng. Đây có thể là một dự án hoàn toàn của Nga nhưng cũng có thể là một dự án hợp tác quốc tế.

Dự án này sẽ là chủ đề được thảo luận tại cuộc họp của Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin với lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstein vào đầu tháng 10 tới.

Cách đây hai năm – năm 2016, Roscosmos thông báo đang nghiên cứu dự án xây dựng trên Mặt Trăng một cơ sở có khả năng tiếp nhận 12 người. Ý tưởng thiết lập cơ sở cho con người làm việc và nghiên cứu trên Mặt Trăng đã được đưa ra từ lâu trong chương trình nghiên cứu hành tinh này của Nga.

Sau đó, Hội đồng Viện Hàn lâm khoa học Nga đã thông qua chương trình nghiên cứu khoa học xây dựng trạm quan sát trên Mặt Trăng. Trước đó, vào đầu năm này, xuất hiện nhiều thông tin về kế hoạch xây dựng trên quỹ đạo Mặt Trăng một trạm quốc tế.

Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 9/2017, Roscosmos và NASA mới đưa ra tuyên bố chung về kế hoạch này trong khuôn khổ Đại hội Du hành vũ trụ tại Australia. Dự án có tên gọi “Deep Space Gateway” (Cửa ngõ vào vũ trụ).

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn