New Zealand tưởng niệm các nạn nhân vụ núi lửa phun trào

Ngày 16/12, người dân trên cả nước New Zealand đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa núi lửa phun trào trên Đảo Trắng tuần trước, trong khi đội cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 2 người vẫn mất tích.

 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chủ trì lễ mặc niệm tại trụ sở tòa nhà quốc hội ở thủ đô Wellington, với sự tham dự của các bộ trưởng. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong vụ núi lửa phun trào ở vùng biển quanh Đảo Trắng ngày 13/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 26 người bị thương, trong đó có 21 người bị thương nặng, trong thảm họa núi lửa White Island phun trào ngày 9/12. Quân đội New Zealand đã đưa được 6 thi thể nạn nhân thiệt mạng ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng máy bay trực thăng.

Hai nạn nhân mất tích được cho là đã rơi xuống biển, nhưng cho đến nay lực lượng cứu hộ chưa xác định được vị trí của những người này. Cảnh sát cho biết một cuộc tìm kiếm trên không sẽ được tiến hành trong ngày 16/12 nhằm hỗ trợ các thợ lặn tiếp tục tìm nạn nhân ở dưới biển.

Đảo Trắng nằm ngoài khơi Vịnh Plenty, là một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch thích phiêu lưu mạo hiểm. Theo GeoNet – hệ thống giám sát rủi ro địa chất học của New Zealand – núi lửa White Island với hơn 70% diện tích nằm chìm dưới biển, là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này.

Mỗi năm có khoảng 10.000 du khách đến tham quan núi lửa này. Trong 50 năm qua, núi lửa Đảo Trắng thường xuyên phun trào, với các vụ phun trào gần đây chủ yếu xảy ra trong năm 2016. Hôm 9/12 vừa qua, núi lửa White Island bắt đầu phun trào vào lúc 14h11′ (giờ địa phương), những cột tro bụi bốc cao tới 3.600 mét.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn