New Zealand hoàn tất xác định danh tính nạn nhân vụ núi lửa phun trào

Núi lửa White Island phun trào chiều 9/12 vừa qua với những cột tro bụi bốc cao tới 3.600m, cướp đi sinh mạng của 18 người, trong khi 17 người khác đang được điều trị tích cực do bị bỏng nặng.

Cảnh sát New Zealand ngày 17/12 thông báo quá trình nhận dạng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa White Island phun trào ở Đảo Trắng đã hoàn tất.

Núi lửa White Island phun trào chiều 9/12 vừa qua với những cột tro bụi bốc cao tới 3.600m. Thảm họa này cướp đi sinh mạng của 18 người, trong khi 17 người khác đang được điều trị tích cực do bị bỏng nặng.

Sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm pháp y, những nạn nhân thiệt mạng được xác định danh tính cuối cùng gồm hai công dân Australia và một công dân Mỹ cư trú tại Australia.

Cảnh sát cũng đã xác định được hai nạn nhân mất tích gồm một người Australia và một người New Zealand. Hiện các đội cứu hộ vẫn hy vọng sớm tìm thấy thi thể của hai nạn nhân này – được cho là chết trong lúc đang bơi gần Đảo Trắng khi núi lửa phun trào, nhưng hiện chưa tìm thấy thi thể. Tuy nhiên điều kiện thời tiết xấu trong sáng 17/12 cản trở hoạt động tìm kiếm.

Tổng cộng có 47 khách du lịch và hướng dẫn viên thuộc các quốc tịch Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức, Malaysia và New Zealand có mặt trên Đảo Trắng khi núi lửa White Island phun trào.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra vì sao các công ty lữ hành vẫn được phép đưa khách du lịch đến gần núi lửa dù chỉ trước đó vài ngày các nhà khoa học đã tăng mức cảnh báo đối với khu vực này.

Theo Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, quá trình điều tra có thể mất tới một năm.

Đảo Trắng (tên địa phương là Whakaari) nằm ngoài khơi Vịnh Plenty, là một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch thích phiêu lưu mạo hiểm.

Theo GeoNet – hệ thống giám sát rủi ro địa chất học của New Zealand, núi lửa White Island với hơn 70% diện tích nằm chìm dưới biển, là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này. Mỗi năm có khoảng 10.000 du khách đến thăm quan núi lửa này.

Trong 50 năm qua, núi lửa White Island thường xuyên phun trào, với tần suất hoạt động mạnh nhất vào năm 2016./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn