NASA tiết lộ bức ảnh hiếm hoi về “quỷ cát” trên sao Hỏa

Bức ảnh mới nhất của NASA từ hành tinh đỏ trở nên đặc biệt hấp dẫn vì hiếm khi họ ghi lại được hình ảnh của sự chuyển động.

Theo tờ Cbsnews, “quỷ cát” là hiện tượng không quá hiếm gặp trên hành tinh đầy gió, bụi, cát như sao Hỏa. Nhưng việc ghi hình được vật thể chuyển động là rất hiếm. Điều này khiến bức ảnh mới nhất của NASA từ hành tinh đỏ trở nên đặc biệt hấp dẫn. 

Máy ảnh thử nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE), máy ảnh mạnh nhất từng được gửi đến khám phá hành tinh khác, đã chụp được bức ảnh “quỷ cát” xuất hiện trên sao Hỏa.

Hình ảnh rõ nét về quỷ cát trên sao Hỏa

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Arizona  cho  biết máy ảnh đã chụp được những bức hình từ Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa gửi lên hành tinh đỏ năm 2006. Sau đó, chúng sẽ gửi những bức ảnh trở lại cho các nhà thiên văn học trên Trái đất.

“Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa” là tàu vũ trụ có nhiều chức năng, được phóng lên ngày 12 tháng 8 năm 2005 để tìm hiểu về Sao Hỏa 

Nhóm HiRISE giải thích rằng những “con quỷ cát” là hiện tượng xảy ra khi không khí nóng bốc lên cao và biến thành cột xoáy. Chúng tồn tại cả trên Trái đất và Sao Hỏa và có thể đạt tốc độ lên tới 100 dặm/giờ.

Sharon Wilson, nhà nghiên cứu thành viên của nhóm HiRISE cho biết: “Có một số hình ảnh từ HiRISE về các dấu vết bị bỏ lại sau quỷ cát, nhưng rất hiếm khi bắt được một chuyển động”.

“Quỷ cát” sao Hỏa đặc biệt hình thành trên các đồng bằng núi lửa mịn của hành tinh được gọi là Amazonis Planitia.

Wilson cho biết: “Vệt tối trên mặt đất đằng sau con quỷ cát là bóng của nó. Độ dài của bóng tối cho thấy chùm cát xoay tròn tăng lên khoảng 650 mét vào bầu khí quyển!” 

Quỷ cát chỉ là một trong nhiều hiện tượng con người có thể phải đối mặt với nhiệm vụ tương lai khi tới Sao Hỏa. Và chúng có thể khá đáng sợ. NASA đã chụp được bức ảnh về một con quỷ cát cuốn cao hàng chục km vào năm 2012.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn