NASA lộ kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ Trái Đất

NASA đang lên kế hoạch đâm tàu vũ trụ vào mộ thiên thạch để thử nghiệm hệ thống phòng thủ hành tinh trước các mối đe dọa từ không gian.

Theo Daily Star, cơ quan vũ trụ của Mỹ đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển giai đoạn quan trọng nhất của dự án Thử nghiệm Đổi hướng Thiên thạch Đôi (DART). Đây sẽ là thí nghiệm mới nhất trong sứ mệnh bảo vệ Trái Đất khỏi mối đe dọa của các thiên thạch vũ trụ.

Dự kiến vào năm 2021, NASA sẽ thử nghiệm toàn phần hệ thống phòng thủ hành tinh mới thông qua việc phóng một tàu vũ trụ đâm vào thiên thạch có tên Didymos với tốc độ lên tới 6km/giây. Tuy Didymos không phải là mối đe dọa với Trái Đất, các nhà khoa học NASA vẫn muốn thử nghiệm để xem việc đâm tàu có giúp chuyển hướng thiên thạch hay không.

Được biết, Didymos dài khoảng xấp xỉ 800m và có một vệ tinh dài 150m có tên “trăng nhỏ” (moonlet). NASA dự định sẽ đâm tàu vào vệ tinh của Didymos tại vị trí cách Trái Đất 10 triệu km.

Theo Daily Star, thiên thạch luôn là nỗi lo lắng thường trực đối với các chuyên gia vũ trụ thế giới. Lý do là nếu kích cỡ đủ lớn, thiên thạch khi đâm vào Trái Đất sẽ gây ra một thảm họa tuyệt chủng diện rộng thông qua việc tạo nên một kỷ băng hà ngắn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn