NASA hoãn chuyến bay lịch sử vào vũ trụ do thời tiết xấu

Ngày 27-5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn thám hiểm vũ trụ tư nhân SpaceX đã buộc phải hoãn nhiệm vụ đưa hai nhà du hành lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào phút chót do điều kiện thời tiết xấu.

Theo dự kiến, vào lúc 4h33 chiều 27-5 (giờ địa phương), tàu con thoi Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) để đưa hai nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley lên trạm ISS.

Tên lửa Falcon 9 sau khi nhiệm vụ bị hoãn vào phút chót.

Tuy nhiên, trong suốt những giờ gần diễn ra nhiệm vụ theo dự kiến, có thể nghe được tiếng sấm trên đường các phi hành gia tới Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA và một cảnh báo lốc xoáy đã được đưa ra ngay khi họ bước vào tàu con thoi. Điều này khiến cho bầu khí quyển bị tích điện và tàu có nguy cơ bị sét đánh. Do đó, khi chỉ còn 16 phút trước lịch trình dự kiến, nhiệm vụ đã buộc phải hoãn lại tới ngày 30-5 tới.

Trước đó, trưởng nhóm nhiệm vụ của SpaceX Benji Reed cũng đã đưa ra cảnh báo nhiệm vụ này có thể bị hủy bỏ vào phút chót do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi các cơ quan vì những nỗ lực của họ và cho biết ông mong chờ được trở lại bang Florida vào cuối tuần này để theo dõi nhiệm vụ trên. Ông chủ Nhà Trắng và Phó Tổng thống Mike Pence nằm trong danh sách những người theo dõi trực tiếp tại trung tâm vũ trụ. 

Phi hành gia NASA Douglas Hurley (trái) và Robert Behnken trên đường lên tàu vũ trụ Crew Dragon, nhiệm vụ đã tạm hoãn sau đó do thời tiết xấu.

Sứ mệnh đưa 2 nhà du hành vũ trụ lên trạm ISS đã được chuẩn bị trong nhiều năm và sẽ đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng: Những nhà du hành đầu tiên bay lên trạm ISS từ lãnh thổ Mỹ kể từ khi NASA dừng chương trình Tàu con thoi năm 2011; sứ mệnh có người lái đầu tiên của SpaceX trong lịch sử 18 năm; lần đầu tiên kể từ năm 1981, các nhà du hành NASA bay ra ngoài không gian trên một tàu vũ trụ thiết kế hoàn toàn mới.

Tàu con thoi Crew Dragon chứa các phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken sẽ tách khỏi tên lửa Falcon 9 của SpaceX khoảng 12 phút sau khi được phóng lên và sau đó sẽ dành 19 giờ tiếp theo để tiếp cận Trạm ISS. Tàu sẽ ở lại trong một khoảng thời gian không xác định trước khi đưa các phi hành gia Hurley và Behnken trở lại Trái đất. Ưu tiên chính của nhiệm vụ là kiểm tra tàu con thoi và đưa các phi hành gia đến trạm vũ trụ và trở về an toàn.

Chuyến du hành này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa đẩy Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, tiếp cận ISS và hạ cánh, nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ dài hơn như kế hoạch tiếp cận Mặt trăng và sao Hỏa trong những năm tới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn