NaSa chụp được vết nứt chạy ra ở Nam Cực, báo hiệu một tảng băng lớn sắp tách rời

KTT – Theo hình ảnh được NaSa ghi lại một vết nứt khổng lồ hình thành trên thềm băng Brunt ở Nam Cực sẽ sớm chia cắt một khối băng có kích thước được so sánh lớn gấp đôi thành phố New York. Vết nứt chạy dài này có thể báo hiệu hiểm họa thiên tai đáng sợ trong tương lai.

Nhờ các thiết bị quan sát từ rất cao của NaSa đã ghi lại được những hình ảnh đáng chú ý trên Trái Đất, mới đây hình ảnh vết nứt băng kéo dài tại Nam Cực được NaSa đưa về là một trong những điểm khiến nhiều người nghi ngại.

Theo quan sát vết nứt trải dài tạo ra các khoảng cách rất lớn. Vết nứt lớn Halloween, đúng như tên gọi được đặt, vết nứt đã phát triển từ năm 2016, trong khi một khe hở riêng biệt hiện đang tiếp tục nứt kéo dài để hợp nhất với nó. Một khi các vết nứt hợp nhất, một tảng băng khổng lồ sẽ tách rời khỏi Nam cực và kéo dạt tảng băng lớn này ra khỏi đại dương.

Vết nứt khổng lồ ở Nam Cực báo hiệu hiểm họa băng tan với tốc độ nhanh

Hiện tại trạm nghiên cứu Khảo sát Nam Cực của Anh đang theo dõi sát sao hiện tượng này và sẽ sớm đưa ra cảnh báo khi tình hình chuyển biến theo hướng xấu. Trạm nghiên cứu này được đặt ở vị trí không xa các vết nứt để theo dõi tình hình.

Theo thông tin được công bố diện tích tảng băng này khoảng 1.700km2 và sẽ trở thành tảng băng lớn nhất tách khỏi thềm băng Brunt. Một lần hiện tượng này nói lên hiện trạng vấn đề băng tan chảy với một tốc độ nhanh, rất đáng lo ngại.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn