Nắng nóng uy hiếp rừng tràm Cà Mau

Nắng nóng gay gắt và thời tiết khô hanh kéo dài đang đặt hơn 43 nghìn ha rừng tràm Cà Mau trong tình thế nguy cơ cháy cao. Đến thời điểm hiện tại, toàn lâm phần rừng tràm Cà Mau đã có hơn 33 nghìn ha rừng bị khô hạn, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Trong đó, dự báo cháy cấp hai là 21.817 ha, cấp ba là 10.582 ha, cấp bốn là 700 ha. Dự báo trong những ngày tới, diện tích rừng bị khô hạn ở Cà Mau còn tiếp tục tăng nhanh, cả về diện tích và cấp báo động.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Kiểm lâm Cà Mau nhận định, với thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay, khoảng giữa tháng ba này, sẽ có thêm hàng nghìn ha rừng ở mức cảnh báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, tập trung nhiều ở phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Nắng nóng liên tục từ sau Tết đến nay khiến lượng nước dự trữ dưới các tuyến kênh, mương trong lâm phần rừng tràm Cà Mau bốc hơi nhanh. Chủ động trước tình huống xấu nhất có thể xảy ra, cơ quan chức năng và các đơn vị chủ rừng trong tỉnh đã bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực 24/24 giờ tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, như: Vườn quốc gia U Minh Hạ, xã Khánh Bình Tây Bắc, Khánh An, Nguyễn Phích…

Các đơn vị quản lý và chủ rừng còn phối hợp cơ quan chuyên trách cùng địa phương tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cho các lực lượng tham gia bảo vệ. Các đơn vị trên còn chủ động đắp 86 cống, đập giữ nước; bố trí 59 chòi quan sát; trang bị 118 vỏ máy; chuẩn bị 91 máy bơm với 67.320m vòi chữa cháy; cấm biển cảnh báo… trên các tuyến lâm phần rừng tràm.

Theo ông Hải, khó khăn trong công tác PCCCR của các đơn vị hiện nay là tình hình vi phạm vào rừng để lấy ong, săn bắt động vật của một số hộ dân trên khu vực vùng đệm còn xảy ra, chưa được ngăn chặn dứt điểm.

Cùng với đó, trên diện tích quản lý rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ vẫn còn có các công ty thuê đất trồng rừng kinh tế nằm xen kẽ. Trong khi đó, vài công ty chỉ thuê người quản lý, lực lượng mỏng, thiếu máy móc, trang thiết bị PCCCR, nên công tác phối hợp gặp trở ngại. Ngoài ra, nhiều hộ dân trong diện giao khoán đất rừng đi làm ăn xa, ảnh hưởng công tác huy động lực lượng tham gia PCCCR…

Kịp thời đôn đốc, động viên lực lượng quản lý, bảo vệ lâm phần rừng tràm Cà Mau, trong chuyến kiểm tra công tác PCCCR vào ngày 7-3 tại Vườn quốc gia U Minh Hạ và Khu căn cứ Sở Chỉ huy thời chiến tỉnh (thuộc Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau), Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã thăm hỏi, nhắc nhở và chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng phải thường xuyên vận hành, sửa chữa máy móc và các trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra tình hình khô hạn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác PCCCR.

Cùng với đó, đơn vị quản lý, bảo vệ rừng phải thực hiện nghiêm các phương án PCCCR đã được cấp trên phê duyệt theo phương châm bốn tại chỗ. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, lực lượng trong kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vào rừng trái phép hoặc chưa thực hiện tốt quy định về PCCCR.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn