Nắng nóng làm người trồng đào Đồng Dụ, Hải Phòng “đứng ngồi không yên” lo đào nở sớm

Các hộ trồng đào tại làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng đang đứng “ngồi không yên” khi hàng nghìn gốc đào đã bung hoa trước Tết âm lịch do nắng nóng suốt tuần qua.

Hoa đào nở rộ trước tết tại Làng đào Đồng Dụ khiến nông dân “đứng ngồi không yên”.

Chiều ngày 16/1/2020 (tức 22 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), theo ghi nhận của PV Infonet tại Làng hoa Đồng Dụ (xã Đại Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) phần lớn các gốc đào tại đây đều đã nở hoa, thậm chí một số cây hoa đã bắt đầu tàn, cánh rụng đầy dưới mặt ruộng.

Theo anh Đỗ Thế Minh, chủ một vườn đào tại làng hoa Đồng Dụ, năm nay các hộ trồng đào đều chịu thiệt hại lớn bởi nắng nóng kéo dài khiến hoa nở trước dự kiến.

“Thông thường nếu 10 ngày nữa hoa nở thì vừa vặn cho khách chơi tết (đúng dịp Tết nụ phải nhiều hơn hoa), nhưng các đợt rét vừa qua quá ngắn không đủ để hãm khiến hoa bung nở sớm” – anh Minh chia sẻ.

Theo anh Minh, việc hoa đào nở sớm cũng ảnh hưởng nhiều đến giá cả, bởi tâm lý khách mua thường không thích những cây có hoa nở “bung bét” nhiều trước tết mà họ cần cây có nhiều nụ, lộ và thế/ tán đẹp.

“Nhà tôi có 60 gốc đào mà đến giờ mới bán được gần 20 gốc, với tình trạng hoa nở như hiện tại thì chắc nhà tôi mất Tết rồi”, anh Minh buồn bã chia sẻ thêm.

Người trồng đào “đứng ngồi không yên” trước Tết Nguyên đán khi hoa nở sớm…

Vốn được mệnh danh là “thủ phủ” của hoa đào nhưng năm nay không khí tại làng Đồng Dụ lại ảm đạm, chỉ có lác đác khách ghé mua. 

“Mọi năm đến tầm 20 Âm lịch có rất đông người ghé vườn để chọn mua cây chơi tết, nhưng năm nay lượng khách giảm đáng kể. Những gốc đào được khách đặt sớm từ tháng 11 âm còn thu được lợi nhuận, chứ những gốc còn tại vườn thì rất lo và sợ khó bán

Có những gốc mọi năm tôi bán được từ 4 – 5 triệu đồng thì năm nay giá chỉ còn khoảng 2 triệu đồng” chị Hoa, chủ nhà vườn Hoa Thuật tại làng Đồng Dụ cho biết thêm.

Tính đến sáng nay 17/1 (đúng ngày ông Công ông Táo – 23 tháng Chạp), miền Bắc bắt đầu trở lạnh khi gió mùa tăng cường. Tuy nhiên, trước thời tiết này số đào đã nở hoa cũng chỉ hãm được đôi chút chứ không ngăn nổi hoa đào đang sớm tàn so với mọi năm, ngay trước thềm Tết âm lịch.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn