Nắng nóng kỷ lục, Australia đối mặt với hàng chục đám cháy

Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa đã nỗ lực khống chế 25 đám cháy bùng phát trên khắp bang Victoria của Australia hôm 3.3 khi đợt nắng nóng kỷ lục khiến nền nhiệt đầu tháng 3 tiếp tục tăng tại khu vực phía nam đất nước.

 

Australia đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục, một đợt nắng mới kéo dài 4 ngày qua đã mang đến kiểu thời tiết như lò nung trên khắp khu vực phía Tây Nam Australia, Nam Australia, bang Victoria và Tasmania vào cuối tuần vừa rồi. Lục địa này dễ bị cháy dữ dội nhờ sự kết hợp của địa hình xa xôi, nhiệt độ mùa hè cao và bụi cây bạch đàn dễ cháy.

Bang Victoria phía đông nam là nơi bị tàn phá nặng nề nhất, những trận hỏa hoạn xảy ra hôm 3.3 đã khiến khu vực này phải huy động hơn 2.000 lính cứu hỏa, máy bay dội nước nước và tình nguyện viên khống chế ngọn lửa.

Australia đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: AFPAustralia đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: AFP

Một dự báo mới cho thấy nhiệt độ có thể hạ xuống một chút vào cuối ngày 3.3 nhưng sự thay đổi hướng gió lại được cảnh báo có thể mang lại sự nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa

Các thị trấn nông thôn đã được sơ tán, không có thương vong nào được báo cáo tuy nhiên 3 ngôi nhà và một số tài sản đã bị phá hủy trong trận cháy. Cục Khí tượng học cho biết sóng nhiệt, nền nhiệt trung bình suốt 3 ngày đêm qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng cao kỷ lục ghi nhận trong hơn 1 thế kỷ trở lại đây.

Nhiệt độ ở Tasmania đạt 39,1 độ C hôm 2.3, nóng nhất trong 131 năm qua.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn