Nắng nóng kéo dài, người trồng dưa hấu thắng lớn

Ảnh: Báo Hà Tĩnh

KTT – Dưa hấu đạt sản lượng cao lại được tiêu thụ nhiều do nắng nóng gắt gắt, người trồng dưa ở Hà Tĩnh thắng lớn.

Nông dân xã Thạch Lưu (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang phấn khởi thu hoạch dưa hấu. Dưa hấu được mùa cho năng suất cao khiến bà con vui mừng.

Theo đó, dưa hấu bắt đầu trồng từ ra tết, đến nay, các hộ cơ bản thu hoạch xong, tránh được trận mưa lớn vừa qua nên không ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng. So với các vụ dưa trước, vụ dưa năm nay vừa được mùa lại được giá. Nếu như mọi năm, giá dưa chỉ giao động trong khoảng 2.500 – 3.000 đồng/kg thì vụ dưa năm nay đã tăng gấp 3 – 4 lần lên 9.000 – 10.000 đồng/kg.

Giải thích cho nguyên nhân giá dưa năm nay tăng đột biến, nhiều hộ trồng dưa cho rằng, diện tích đất canh tác dưa của các xã vùng lân cận giảm, cộng với thời tiết nắng nóng khiến cho lượng tiêu thụ của người dân, đặc biệt là tại các nhà hàng, khu du lịch tăng nên nguồn dưa khan hiếm hơn.

So với những cây trồng khác như lúa, trồng dưa thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí đầu tư thấp mà lãi cao hơn rất nhiều nên nhiều người chuyển sang trồng dưa hấu. Tuy nhiên, trồng dưa hấu lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi, dưa hấu được mùa được giá và ngược lại.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn