Nắng nóng kéo dài, hàng chục ha lạc có nguy cơ mất trắng

ảnh: Dân Trí
KTT – Tình trạng này hiện đang xảy ra trên địa bàn thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế khiến người nông dân lo lắng

Theo chính quyền địa phương, những ngày qua trên địa bàn phường Hương Văn, thị xã Hương Trà xảy ra nắng nóng. Nắng nóng gay gắt và kéo dài nhiều ngày đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Theo đó, có khoảng hơn 50 ha lạc bị cháy và mất trắng do thiếu nước, đất đai khô cằn. Nếu từ đây đến cuối vụ không có mưa thì diện tích mất trắng của cây lạc sẽ còn tăng lên.

Ngoài nguyên nhân do thời tiết nắng nóng thì sâu bệnh, rầy và nhện đỏ phát triển nhanh cũng khiến bà con hoang mang, đặc biệt là khi chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến vụ thu hoạch.

Nắng nóng, đất đai khô cằn, cây kém phát triển. Ảnh: Dân Trí

Nhiều giải pháp chống hạn cho cây trồng của các khu vực thuộc địa phương đã được thực hiện, song chỉ có tác dụng đối với những diện tích đất gần ao hồ, sông suối, công trình thủy lợi.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, để hạn chế thiệt hại cho nông sản, bà con cần có biện pháp tưới nước hợp lý, nên tưới nước cho cây lúc nhiệt độ ngoài trời đã giảm, không tưới lúc đất còn nóng, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, khi nắng nóng giảm bớt cần tập trung chăm sóc, phục hồi sự phát triển của cây.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn