Nắng nóng kéo dài, đồng ruộng ở Nghệ An khô hạn, nứt nẻ chưa từng thấy

Nắng nóng kéo dài khiến Nghệ An xuất hiện tình trạng hạn hán cục bộ, đồng ruộng nứt nẻ ảnh hưởng rất đến vụ lúa hè thu.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), tình trạng thiếu nước nghiêm trọng diễn ra hơn 1 tuần nay với gần 1.000 ha lúa bị hạn. Các xã bị nặng là Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và một số diện tích của xã Hưng Đạo, Hưng Thắng, Hưng Thông…

Hiện nay, khoảng 4.600 ha lúa hè thu của xã Hưng Nguyên đang thời kỳ đẻ nhánh nên rất cần nước để chăm sóc, bón thúc. 

Chị Châu Thị Thủy, xóm 8 xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, trong mấy năm gần đây, năm nay là năm nắng nóng kéo dài nhất khiến sông ngòi, kênh mương khô hạn. Gia đình có 8 sào, nhưng 2 sào bị khô hạn không có nước tưới. Nếu hạn hán tiếp tục kéo dài thì lúa sẽ chết khô hoặc nếu sống thì cũng sẽ cho năng suất rất thấp. 

“Mấy hôm nay, đêm nào tôi cũng đi trộm nước để về tưới cho ruộng mình. Biết họ chửi nhưng cũng phải chịu vì nếu không lấy nước về thì ruộng lúa của nhà tôi sẽ bị chết khô hết”, chị Thủy chia sẻ. 

Nang nong keo dai, dong ruong o Nghe An kho han, nut ne chua tung thay hinh anh 2
 Ruộng đồng nứt nẻ do nắng nóng và khô hạn 

Do nắng nóng kéo dài, nguồn nước trên toàn bộ hệ thống kênh Cầu Mượu, đê Kênh Thấp, sông Hoàng Cần, kênh Gai của huyện Hưng Nguyên đều cạn kiệt, hầu hết các trạm bơm không hoạt động được. 

Không chỉ huyện Hưng Nguyên, huyện Đô Lương, gieo cấy trên 7.000 ha lúa, hiện tại có khoảng gần 1.000 ha đang thiếu nước. Toàn huyện Đô Lương có trên 90 hồ chứa lớn nhỏ thì 70% các hồ chứa do địa phương quản lý đã cạn kiệt nước, tập trung ở các xã Giang Sơn Đông, Hồng Sơn, Mỹ Sơn, Lam Sơn, Bài Sơn … 

Nang nong keo dai, dong ruong o Nghe An kho han, nut ne chua tung thay hinh anh 3
 Kênh 12/9 đi qua nhiều xã của huyện Hưng Nguyên cạn nước

Huyện Tân Kỳ có 115 hồ đập lớn nhỏ thì trên 70 hồ đập có mực nước chỉ còn trên 30%, không thể cấp đủ nước tưới cho nhiều diện tích lúa. Vụ hè thu này toàn huyện gieo cấy trên 4.700 ha lúa thì có trên 600 ha lúa bị thiếu nước, tập trung ở các xã Nghĩa Phúc, Nghĩa Hành, Giai Xuân, Đồng Văn… 

Theo số liệu của Chi cục Thủy lợi Nghệ An, toàn tỉnh có 96 hồ chứa do doanh nghiệp quản lý mực nước đều thấp. Trong đó chỉ có 4 hồ chứa còn đầy nước, còn lại 92 hồ có mực nước chỉ đạt trên 50%. Riêng các hồ chứa do địa phương quản lý chỉ đạt từ 30 – 40% lượng nước, trong đó có một số hồ đã cạn kiệt. 

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, tỉnh Nghệ An đang yêu cầu ngành Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương điều tiết nguồn nước hợp lý gắn với hướng dẫn nông dân sử dụng nước tiết kiệm.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn