Nắng nóng gay gắt kỷ lục ở châu Âu có dấu hiệu dịu bớt

Nhiệt độ ở Pháp và Tây Ban Nha bắt đầu giảm từ ngày 30/6, song ở Đức vẫn tăng với nhiệt độ lên tới 39 độ C ở một số vùng trước khi dự báo sẽ hạ xuống từ ngày 1/7.

Ngày 30/6, sau gần 1 tuần “Lục địa Già” gồng mình trong đợt nắng nóng gay gắt đầu Hè với nhiều nơi nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục chưa từng có, nhiệt độ tại nhiều khu vực ở châu Âu đã hạ xuống.

Tại Pháp, cảnh báo về thời tiết nóng đã được dỡ bỏ tại miền Bắc và miền Tây nước này vài ngày sau khi nhiệt độ nơi đây tăng cao kỷ lục chưa từng có, giống như ở Italy, Tây Ban Nha và một số nước ở Trung Âu.

Theo Cơ quan Khí tượng và Thủy văn Pháp, nước này là nước thứ 7 ở châu Âu ghi nhận nhiệt độ tăng cao chưa từng có, vượt 45 độ C cùng với Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bắc Macedonia.

Nhiệt độ ở Pháp và Tây Ban Nha bắt đầu giảm từ ngày 30/6, song ở Đức vẫn tăng với nhiệt độ lên tới 39 độ C ở một số vùng trước khi dự báo sẽ hạ xuống từ ngày 1/7.

Đợt nắng nóng kéo dài gần một tuần này đã gây ra các vụ cháy rừng lớn, mức độ ô nhiễm lên đến đỉnh điểm và cướp đi sinh mạng của 4 người ở Pháp, 2 người ở Italy và 2 người tại Tây Ban Nha.

Tại Pháp, các vụ cháy rừng đã thiêu trụi khoảng 600 hécta và hàng chục ngôi nhà ở khu vực Gard (Gác), miền Nam nước này, ảnh hưởng tới ngành trồng nho.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, một vụ hỏa hoạn bùng phát vào ngày 28/6 tại thị trấn Almorox, đã thiêu rụi 1.600 hecta và lan sang khu vực Madrid, khiến chính quyền thành phố buộc phải sơ tán toàn bộ người dân ra khỏi khu vực này.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng đầu Hè đang hoành hành tại “Lục địa Già” này là do hệ thống áp thấp trên Đại Tây Dương gây ra, khi đưa không khí nóng như thiêu đốt từ Bắc Phi vào châu Âu.

Đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng Trái Đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn.

Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng ấm lên của Trái Đất có liên quan tới việc con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khiến các đợt nắng nóng thường xuyên xuất hiện hơn.

Nắng nóng cũng khiến chất lượng không khí giảm sút tại các thành phố của châu Âu, buộc giới chức địa phương triển khai các biện pháp chống ô nhiễm.

Chính quyền các thành phố của Pháp như Paris, Lyon và Marseille đều ban hành quy định cấm ôtô gây ô nhiễm nhất lưu thông trên đường trong những ngày nắng nóng này./.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn