Nắng nóng, dân Nhật Tân “triệu hồi” đào về vườn sớm

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhanh chóng chuẩn bị cho vụ đào mới. Do thời tiết nắng nóng nên việc “triệu hồi” đào cho thuê năm nay sớm hơn những năm trước từ 7 – 10 ngày. Cả làng đào đang tất bật sớm hôm.


Nông dân Nhật Tân tất bật chuẩn bị chăm sóc đào cho vụ mới. Ảnh: Lê Bảo

Nông dân Nhật Tân tất bật chuẩn bị chăm sóc đào cho vụ mới. Ảnh: Lê Bảo

“Triệu hồi” đào về vườn sớm do nắng nóng

Nhật Tân được coi là vựa đào lớn nhất miền Bắc, là nơi cung ứng ra thị trường mỗi năm hàng triệu cành, gốc đào có giá trị lớn phục vụ người dân Thủ đô cũng như nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Kết thúc vụ đào năm 2018, rất nhiều gia đình có thu nhập tốt nhưng bên cạnh đó cũng không ít gia đình đã phải ngậm ngùi nhìn đào nở sớm do thời tiết nắng nóng bất thường những ngày giáp Tết. Hết Tết, người dân Nhật Tân lại tất bật với công việc trồng, chăm sóc đào cho vụ mới. Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, những ngày đầu năm tại Nhật Tân, tất cả các vườn đào đều tất bật chuẩn bị các công việc như: Đưa đào cho thuê về vườn, tỉa đào, chiết cành hay trồng mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phong – chủ vườn đào Phong Anh cho biết: “Năm nay thời tiết nắng nóng nên đào nở sớm và nở nhanh hơn những năm trước, vì vậy đến khoảng mùng 6, mùng 7 Tết là những gốc đào cho thuê đã nở hết hoa nên chủ nhân trả sớm. Mọi năm thời tiết thuận lợi, những gốc đào này có thể chơi đến hết Rằm tháng Giêng thì người dân mới trả về vườn, nhưng năm nay ai cũng trả sớm nên chúng tôi cũng tất bật hơn”. Vừa nhận lại những gốc đào cho thuê, anh Phong nhanh chóng cắt tỉa cành để chuẩn bị trồng lại, chia sẻ: “Những gốc đào của gia đình tôi cho thuê từ 5 – 15 triệu đồng, tuy nhiên năm nay trong vườn còn khoảng 10 gốc giữ lại do thời tiết nắng nóng khiến trước Tết đào nở bung hết”.

Cũng theo anh Phong, việc trồng đào năm nào cũng trông chờ vào thời tiết, nếu thuận lợi 10 gốc đào còn lại trong vườn có thể cho thuê hết và mang lại thu nhập tốt cho gia đình. “Nghề trồng đào phải chấp nhận đánh cược với thời tiết chứ bản thân những người trồng lâu năm tại đây cũng không thể tính toán được”, anh Phong nói.

Còn anh Chung – chủ vườn đào Chung Vân đang ghép mắt đào Nhật Tân dặm thêm vào một gốc đào vừa được “triệu hồi” về – cho biết: “Từ mùng 3, mùng 4 Tết, gia đình tôi đã lo việc chăm sóc đào cho vụ mới. Những gốc đào đưa về vườn sớm sẽ được ghép mắt thêm để có cành và hoa đẹp, đều hơn. Do có kinh nghiệm nhiều năm nên việc ghép mắt cũng sẽ đơn giản hơn và tỉ lệ thành công cao hơn”. Anh Chung cũng cho rằng thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất nhiều đến việc doanh thu cho mỗi vườn, trong khi đó năm nay nắng kéo dài từ sát Tết đến qua Tết nên dù những người có nhiều kinh nghiệm cũng không thể “hãm” đào nở lại được.

Không còn đào Nhật Tân phục vụ Rằm tháng Giêng


Đào rừng được ghép thêm mắt đào Nhật Tân để gốc thêm đẹp.

Đào rừng được ghép thêm mắt đào Nhật Tân để gốc thêm đẹp.

Nếu như mọi năm thời tiết thuận lợi, một số vườn đào tại Nhật Tân vẫn dành để phục vụ nhu cầu chơi đào dịp Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, năm nay dù có “bói” cả vựa đào nơi này cũng không tìm ra cành đào nào cho dịp này. Rất nhiều tiểu thương, thương lái dù lùng sục khắp cánh đồng rộng lớn nhưng cũng phải ra về tay trắng vì đào đã nở hết dịp trước Tết. Chính vì vậy, tình trạng khan hiếm đào dịp này đã khiến những cành đào còn sót lại từ những nơi trồng đào khác được đẩy lên giá cao hơn gấp đôi so với dịp trước Tết.

Chị Thoa – một người dân trồng đào Nhật Tân cho biết: “Những ngày qua, nhiều thương lái đã chạy xe khắp các vườn đào tại Nhật Tân để “săn” đào nhưng gần như tất cả các vườn đều không còn. Nguyên nhân chính vẫn do thời tiết nắng nóng kéo dài, đào đã nở sớm trước Tết nên người dân đã cắt bán hoặc “phá” giữ lại gốc dành cho vụ mới. Dịp này, đào được bán chủ yếu được lấy từ những nơi khác chứ không phải đào Nhật Tân”. Trong khi đó, theo ghi nhận tại chợ hoa Quảng An, những thương lái bắt đầu trưng bày bán nhiều hoa lê trắng, người dân chuyển sang chơi loại hoa này cho dịp Rằm tháng Giêng với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/cành.

“Nắng nóng bất ngờ kéo dài dịp trước và trong dịp Tết nên khiến đào nở bung hết, những gia đình nào bán hoặc cho thuê trước Tết được thì đã thực hiện. Đối với một số vườn nắng khiến đào nở bung đã phải cắt bỏ đi, giữ lại cành, gốc để mùa sau thu hoạch”, một người dân cho biết. Những ngày đầu năm mới, hàng triệu gốc đào tại Nhật Tân đã bung chồi, nảy lộc, tất cả nông dân đều hi vọng về một vụ mùa mới bội thu, thời tiết thuận lợi để không diễn ra cảnh “hoa cười người khóc”.

Xe ôm chở đào về vườn kiếm tiền triệu/ngày

Dịp trước và sau Tết cổ truyền là “mùa” làm ăn của những người chuyên vận chuyển đào/quất thuê, tùy từng quãng đường, từng địa hình khiến giá vận chuyển cao hoặc thấp. Tuy nhiên, theo tính toán của những người vận chuyển đào/quất thuê trung bình mỗi chuyến vận chuyển giá khoảng 200.000 đồng. Anh Hưng – một người vận chuyển đào mà các nhà vườn cho thuê về Nhật Tân chia sẻ: “Từ ngày mùng 4, mùng 5 Tết, tôi và nhiều người đã bắt đầu vận chuyển đào cho thuê về Nhật Tân, mỗi ngày chuyển được từ 4 – 5 chuyến mang lại thu nhập khoảng 1 triệu đồng”. Theo anh Hưng, dịp trước Tết, việc vận chuyển đào khó khăn hơn do tình trạng ùn tắc giao thông, nhu cầu nhiều hơn dịp ngoài Tết. Tuy nhiên, năm nay do đào nở sớm khoảng mùng 7, mùng 8 Âm lịch, người chơi đào đã trả gốc nên tất bật hơn nhưng kiếm tiền cũng dễ hơn mọi năm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn